Bất động sản Úc 2018: Giá nhà sụt giảm, vay tiền mua nhà khó khăn hơn

Vừa bước sang 2018, bất động sản Úc chứng kiến giá nhà bình quân toàn quốc sụt giảm, các chuyên gia đang tìm hiểu xem giá địa ốc sẽ giảm nhanh và sâu đến mức nào.

Giá địa ốc bình quân trên toàn nước Úc vừa được ghi nhận là giảm xuống. Đây có thể là tin vui với người này nhưng tất nhiên không vui với một số khác trên thị trường bất động sản Úc, tuy nhiên vừa bước sang năm 2018, các số liệu thống kê và phân tích của chuyên gia tài chính địa ốc cũng rất đáng xem xét.

Khó vay tiền mua nhà hơn

Theo The Age, người mua nhà tại Úc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay tiền ngân hàng trong năm 2018.

Có một vài vấn đề mà những người bắt đầu bước chân vào thị trường bất động sản Úc để mua nhà ở, và cả những người đang vay tiền ngân hàng mua nhà rồi rất cần quan tâm vào năm 2018.

Điều đầu tiên cần quan tâm là người mua nhà sẽ gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc vay được tiền từ ngân hàng để mà mua nhà. Điều kế tiếp là sẽ có áp lực ngày càng gia tăng trong việc hoàn trả tiền vay mua nhà từ ngân hàng cho dù lãi suất vẫn còn thấp.

Bất động sản Úc 2018: Giá nhà sụt giảm, vay tiền mua nhà khó khăn hơn

Rõ ràng, nguồn lực của cả nền kinh tế Úc sẽ bị phân tán khi mà nguồn thu nhập của các hộ gia đình hiện nay chủ yếu phải gồng gánh nợ vay mua nhà, thậm chí họ buộc phải cắt giảm chi tiêu để dành cho việc trả nợ ngân hàng.

Đã xuất hiện một số phân tích của giới chuyên gia cho rằng năm 2018 sẽ chứng kiến giá nhà ở Úc giảm đi.

Đa số các kinh tế gia ước đoán, các định chế tài chính có cho vay mua nhà hiện nay đã thấy rõ mức lãi suất cho vay thấp kỷ lục trong vòng 9 đến 18 tháng qua, trước khi Ngân hàng Trung ương bắt đầu tiến trình chuyển hướng sang các định mức lâu dài hơn.

Do sự gia tăng giá nhà chóng mặt thời gian qua, số nợ của các gia đình Úc đã tăng hơn gấp đôi trong 12 năm qua. Một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Úc cho thấy gần 30% số hộ gia đình Úc rơi vào tình trạng “nợ nần quá mức” so với thu nhập.

Và thực tế là rất nhiều nhà phân tích đã miêu tả mức độ căng thẳng trong vấn đề thế chấp vay mua nhà ở các vùng khác nhau trên toàn quốc, đặc biệt là ở các cộng đồng vốn trước đây thịnh vượng vì kỹ nghệ khai thác mỏ ở Tây Úc và Queensland.

Cơ quan Giám sát Tín dụng Úc APRA, đã chuyển sang chiến lược hạn chế sự tăng trưởng với các khoản cho vay đầu tư mà chỉ trả lãi suất thay vì cả gốc và lãi. Chính vì những vấn đề trên mà năm 2018 sẽ là năm mà ngành tài chính Úc tập trung hơn vào các biện pháp bảo đảm an toàn và ổn định để cho các hộ gia đình có đủ khả năng trả nợ.

Đầu năm 2018 chứng kiến giá nhà sụt giảm

Tất nhiên, chúng ta cũng không thể không nhắc đến một thành công rất đáng kể của APRA trong việc giảm nhiệt thị trường địa ốc Úc trong những tháng gần đây, thậm chí tình hình có vẻ đang đảo ngược. Và theo Ngân hàng Dự trữ Úc RBA và một số chuyên gia thì cần duy trì việc giảm giá nhà đất hiện nay.

Số liệu đưa ra vào cuối tháng 12 của Ngân hàng Trữ kim Liên bang cho thấy các khoản cho vay mua nhà ở chỉ tăng 0.4% trong tháng 11 – mức chậm nhất trong 20 tháng qua.

Việc tăng trưởng các khoản cho vay đầu tư đã chậm lại đáng kể so với các khoản cho vay mua nhà để ở.

Thị trường đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong tỷ lệ giao dịch địa ốc thành công vì chưa đạt được mức giá kỳ vọng của người bán, và giờ thì mức đó được điều chỉnh xuống. Trong khi đó, không đáng ngạc nhiên, khi mà chính Sydney là nguyên nhân chính trong việc đẩy giá nhà bình quân toàn quốc xuống thấp hơn lý do dễ hiểu vì đây là nơi có giá bất động sản Úc cao nhất toàn quốc và bắt đầu nguội bớt.

Mặc dù phải mất vài tháng để theo xu hướng chung nhưng nay thì rõ ràng giá nhà tại Melbourne cũng đã hạ nhiệt.

Chuyên gia nói gì?

Vấn đề mới được các chuyên gia nghiên cứu đó là tìm câu trả lời cho việc giá nhà ở Úc sẽ giảm nhanh và giảm sâu đến mức nào.

Về câu hỏi này thì đã có một số kinh tế gia dự báo giá nhà ở Sydney sẽ giảm khoảng 5% vào năm 2018 (trong 3 tháng qua, đã giảm hơn 2%). Ở các khu vực khác, có dự đoán giảm hơn 10% – một dấu hiệu cho thấy tình trạng nổ bong bóng địa ốc.

Kinh tế gia Cameron Kusher, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Corelogic cho rằng giá địa ốc toàn nước Úc sẽ giảm bình quân 2-3%, trong khi đó giáo sư Steven Keen từ ĐH Kingston London tính đến mức giảm giá địa ốc Úc từ 5-10% trong năm 2018.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia tin vào mức tăng ổn định trong năm 2018, theo chuyên gia phân tích George Thareunou của UBS thì thị trường địa ốc Úc có thể tăng nhẹ từ 0-3%.

Nhìn từ góc độ nguyên nhân cho việc hạ nhiệt địa ốc thì đa số chuyên gia nhận định rằng, yếu tố quan trọng nhất là tình trạng thất nghiệp. Còn về lãi suất cơ bản thì có thể RBA sẽ vẫn giữ ở mức thấp 1.5% vì mức tăng lương và lạm phát thấp cùng với sức chi tiêu yếu của người dân Úc.

Author