Theo dự đoán của các kinh tế gia bất động sản Úc năm 2018 không có quá nhiều thay đổi, nhiều khách hàng sẽ được hưởng lợi khi giá nhà tăng đều đặn.

Trong năm 2016, một vài chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản Úc sẽ giảm trong năm 2017. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh thị trường bất động sản Úc vẫn tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng mạnh ở những khu vực ngoại ô Melbourne.

Bất động sản Úc sẽ ra sao trong năm 2018?

Bước sang năm 2018, SQM Research đưa ra nhận định về thị trường bất động sản Úc: “Giá nhà ở Sydney trong năm 2018 sẽ tăng 11-16% và ở Melbourne tăng 10-15%”. SQM Research đưa ra dự đoán này hồi tháng 11/2017 khi giá nhà ở hai thành phố này tăng vọt, và tin rằng chiều hướng đó sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2018. Dự báo này phù hợp với thống kê thuế sang nhượng bất động sản tại NSW cho thấy đã tăng 18% trong tháng 10 và 11/2017.

 

Bên cạnh những dự đoán khả quan thì lại có một số dự kiến rằng giá nhà sẽ không tiếp tục tăng hai con số tại Sydney và Melbourne như trong 5 năm qua. Tháng 1/2018 giá nhà ở Hobart tăng nhiều nhất là 1,4%.

 

Giám đốc điều hành của công ty dự báo kinh tế BIS Shrapnel, Robert Mellor nhận định giá nhà sẽ được điều chỉnh trong hai năm 2017 và 2018 với dự báo giá nhà ở Úc tăng mạnh nhất ở Hobart và Canberra trong vòng 3 năm tới.  Ông Mellor tiên đoán giá nhà ở Sydney chỉ tăng khoảng 2%  và Melbourne sẽ tăng 5-7% trong vài năm tới, nhưng giá chung cư thì hạ mạnh ở các thủ phủ (từ 5-10%). Tuy nhiên ông Mellor không nghĩ thị trường nhà ở có nguy cơ vỡ bong bóng.

 

“Thị trường chỉ có nguy cơ sụp đổ nếu lãi suất tăng đáng kể và tỉ lệ thất nghiệp tăng đáng kể, nhưng tôi nghĩ hai chuyện đó khó xảy ra,” ông Mellor giải thích.

 

Dù chỉ mới là những dự đoán tạm thời cho những ngày đầu năm 2018 nhưng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Úc đối với khách hàng vẫn rất lớn. Rất nhiều khách hàng đầu tư và mua nhà ở Úc còn vì các yếu tố chủ quan khác: du học, định cư hay bảo toàn nguồn vốn. Mua bất động sản Úc vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của không chỉ khách hàng Việt Nam mà còn của nhiều khách hàng quốc tế khác.

 

Năm 2018 sẽ đánh dấu một bước đi mới của bất động sản Úc.

Author

Trả lời