Biểu đồ giá vàng lên hay xuống phụ thuộc vào đâu?

Bieu do gia vang trong nuoc và thế giới đang biến động theo nhiều chiều hướng khác nhau. Phiên tăng, phiên giảm với biên độ không nhiều. Do vậy, nếu đầu tư mua bán vàng, bạn phải căn cứ vào diễn biến giá vàng để “ôm” vàng về tại thời điểm hợp lý nhất. Và bạn cũng nên căn cứ vào những yếu tố quyết định đến giá vàng tăng hay giảm.

Biểu đồ giá vàng phụ thuộc vào tính khả dụng và giá

Mỗi năm, một lượng vàng ấn tượng được tái chế để giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dùng trên toàn cầu. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá vàng. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự biến động trong bieu do gia vang chính là sự cân bằng của sản xuất vàng mới tái chế được tiêu thụ bởi các sản phẩm đầu tư. Bao gồm tiền hoặc vàng trao đổi quỹ với ngân hàng Trung ương, là người mua đáng kể của kim loại này. Sự dao động thường xuyên của nguồn cung so với nguồn cầu là một động lực chính cho giá vàng.
Biểu đồ giá vàng phụ thuộc vào giá trị của đô la Mỹ

Trên thực tế thì giá vàng chịu sự chi phối của đồng đô la Mỹ, do đó biểu đồ giá vàng trong nước và thế giới phụ thuộc vào giá trị của đô la Mỹ. Vì vàng có giá trên khắp thế giới bằng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ đảm bảo rằng giá vàng vẫn ở mức thấp, trong khi đồng đô la Mỹ yếu hơn trong lịch sử dẫn đến giá vàng tăng gần như ngay tức thì

Biểu đồ giá vàng phụ thuộc vào dự trữ vàng và ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương là nơi không chỉ giám sát chính sách tiền tệ và tiền tệ của các nước trên thế giới, mà còn kiểm soát nguồn cung tiền, đặt mức lãi suất và quản lý lạm phát theo khả năng tốt nhất của họ. Ngày nay, ngân hàng Trung ương tiếp tục nắm giữ dự trữ vàng lớn, vì vậy mà các ngân hàng Trung ương đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá vàng, do vậy biểu đồ giá vàng chắc chắn phải phụ thuộc vào dự trữ vàng và ngân hàng Trung ương. Một khi ngân hàng Trung ương bán ra một số dự trữ vàng thì xu hướng giảm giá vàng thường theo sau. Ngược lại, khi ngân hàng Trung ương của một quốc gia tăng thêm dự trữ vàng thì đồng nghĩa với giá vàng tăng.

Biểu đồ giá vàng phụ thuộc vào lạm phát của các nước

Vàng là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Lạm phát là một trong những chỉ số hàng đầu để dự đoán giá vàng và biểu đồ giá vàng. Các ngân hàng Trung ương sử dụng chiế lược nới lỏng định lượng, trong đó họ mua với số lượng lớn chứng khoán để tăng cung tiền của họ. Điều này đẩy lãi suất xuống, tăng giá vàng lên. Nếu nới lỏng định lượng quá mức điều này có thể gây lạm phát và khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.


Biểu đồ giá vàng phụ thuộc vào lãi suất

Lãi suất ảnh hưởng đến giá vàng cũng như thể hiện trên bieu do gia vang. Đó là bởi vì kim loại phổ biến được thừa nhận bởi các nhà đầu tư trên khắp thế giới như là một rào càn đáng tin cậy, chống lãi lãi suất thấp ở mọi mức giá.

Như vậy, giá vàng không đứng im cùng một thời điểm bởi cùng một lúc có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự lên hay xuống của giá vàng. Và khi phân tích biểu đồ giá vàng, bạn phải căn cứ vào những yếu tố đó để có quyết định kinh doanh mua bán vàng hợp lý nhất.

Cford Tnu
Author