Cách vẽ biểu đồ Địa lý đúng chuẩn, đạt điểm cao trong bài thi

Đây đang là thời hạn gấp rút với các sĩ tử, Cả nhà cần học kỹ từng cách ôn thi ứng với từng môn. Trong môn địa lý, phần vẽ biểu đồ dễ ăn được điểm nhưng làm sao để vẽ cho đúng là cả một luận điểm. Hãy học cách vẽ biểu đồ theo tuyệt kỹ của một cô giáo chia sẻ nhé!

==>> Tham khảo trung tâm gia sư giỏi :   gia sư quận hoàng mai

Để Giao hàng cho việc ôn thi những môn trong kỳ thi THPT đất nước and kỳ thi Cao Đẳng, đại học sắp tới đây, mời Anh chị tìm hiểu thêm các cách vẽ biểu đồ trong môn Địa lý trong bài thi nhé.

đây là các share của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải (giáo viên Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ để làm sao những sỹ tử vẽ biểu đồ đc đẹp, chính xác và dễ ăn được điểm nhất.

Biểu đồ cột

công việc trước tiên khi vẽ biểu đồ cột là phải thiết kế hệ trục tọa độ, với trục tung (trục giá trị) và trục hoành (trục định loại). Hệ trục tọa độ phải được xây đắp phải hợp với khổ giấy vẽ, bằng phẳng,…

Trục tung đc sử dụng làm thước đo giá trị của đối tượng người dùng cần vẽ nên trên đó phải chia khoảng cách các giá trị cho phù hợp với bảng số liệu (khoảng cách giữa những giá trị phải đều nhau, phải ghi trị số của thước đo), đồng thời phải đánh mũi tên & ghi đơn vị tính lên phía bên trên mũi tên (triệu tấn, triệu con người, tỉ $,…).
Giá trị trước tiên của thước đo được đặt ở gốc hệ trục tọa độ, có thể lấy bằng 0 hoặc bằng một giá trị nào đó để khi vẽ hoàn thành biểu đồ những độ cao của cột được nhận biết rõ rệt. Giá trị lớn nhất của thước đo cần lấy cao hơn so với giá trị tối đa trong bảng số liệu.
Chú ý: so với biểu đồ cột có 2 trục tung thì vẽ 2 trục tung có chiều cao bằng nhau, trên đó xác định giá trị lớn nhất của 2 trục sao cho có sự như nhau nhau là được còn những yếu tố khác chúng không tùy theo nhau.

Trục hoành hay sử dụng để chỉ những nhân tố về thời gian (năm, thời kì, giai đoạn), khoảng không lãnh thổ (tỉnh, thành phố, vùng,…) hay chỉ tiêu kinh tế tài chính theo ngành (công nghiệp, vật nuôi, cây cối,…).

Nếu trục hoành thể hiện yếu tố thời hạn với những mốc năm chi tiết thì khoảng cách giữa những cột trên trục này phải phù hợp với tỉ lệ khoảng cách giữa những mốc năm trong bảng số liệu đặc biệt là khi biểu đồ phản ánh động thái cách tân và phát triển của đối tượng. thời hạn luôn luôn được tính theo chiều từ trái qua phải.

Ngược lại nếu trục hoành thể hiện yếu tố thời gian là thời kì hay giai đoạn hoặc chỉ về khoảng không lãnh thổ hoặc phản ánh chỉ tiêu tài chính theo ngành thì khoảng cách giữa những yếu tố trên trục hoành luôn luôn cách đều nhau.

Với bước vẽ các cột của biểu đồ: những cột của biểu đồ chỉ không giống nhau về chiều cao, còn chiều ngang phải bằng nhau. Cột của biểu đồ không nên vẽ dính vào trục tung. học viên ghi trị số bên trên đầu mỗi cột. những cột hay các phần của cột thể hiện cùng một đối tượng người tiêu dùng phải đc kí hiệu nền giống nhau.

Biểu đồ tròn

đối với biểu đồ tròn bộc lộ qui mô và cơ cấu cần được vẽ đúng mực đối sánh tương quan bán kính theo số liệu đã tính toán; với biểu đồ bộc lộ cơ cấu không cần vẽ đúng chuẩn về đối sánh tương quan bán kính.

Nếu biểu đồ có 2 đường tròn trở lên, tâm của các đường tròn nên nằm trên một đường thẳng theo chiều ngang.

Để định vị tỉ lệ các thành phần 1 cách đúng chuẩn nên tính từ kim đồng hồ thời trang lúc 12 giờ, từ đó lần lượt vẽ những bộ phận theo chiều quay của kim đồng hồ thời trang.

Mỗi thành phần trong biểu đồ được kí hiệu bằng một kiểu kí hiệu khác nhau sau khi đã ghi tỉ lệ % vào những bộ phận biểu đồ.

Biểu đồ đường (đồ thị)

Với biểu đồ này, việc kiến thiết hệ trục y như hệ trục tọa độ trong biểu đồ cột. tuy vậy có một vài khác biệt:

Trục ngang: Chỉ để chỉ nhân tố thời gian qua các năm (khoảng cách giữa các năm luôn luôn phải được chia đúng theo tỉ lệ khoảng cách giữa các năm trong bảng số liệu).

Mốc năm đầu tiên luôn luôn trùng với gốc tọa độ (nếu có 2 trục đứng thì mốc năm sau cuối luôn trùng với chân trục đứng bên phải).

Trục đứng: đc sử dụng làm thước đo phối hợp với trục hoành để định vị tọa độ nên tình huống biểu đồ có rất nhiều đường biểu diễn phải định vị tỉ lệ của trục đứng sao cho các đường không thực sự sát nhau.

Bước vẽ đường biểu diễn triển khai như sau: định vị tất cả những tọa độ ứng đối với cả các năm ở trục ngang, tiếp đến dùng thước nối tất cả các điểm lại với nhau ta có đường biểu diễn. (Lưu ý trong trường hợp có không ít đường biểu diễn nên vẽ từng đường để tránh nối nhầm).

Nếu vẽ biểu đồ bộc lộ tốc độ tăng trưởng thì tất cả các đường biểu diễn đều xuất phát từ giá trị 100 bên trên trục đứng.

Biểu đồ có tương đối nhiều đường biểu diễn phải có kí hiệu riêng cho từng đường, đặt tại các điểm tọa độ ứng với mốc năm (mỗi kí hiệu cho 1 đường); ghi giá trị tại mỗi điểm nút (trong tình huống biểu đồ có nhiều đường biểu diễn mà các đường đó lại nằm sát nhau thì không cần ghi).

Biểu đồ miền theo số liệu kha khá

Có 3 bước để vẽ biểu đồ này. Theo đó, bước đầu tiên là kẻ một hình chữ nhật nằm ngang (cạnh 4/6);

Cạnh đáy tương tự như trục hoành trong biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng trưởng – chỉ bộc lộ thời hạn qua các năm, do đó khoảng cách các năm luôn luôn phải chia đúng tỉ lệ khoảng cách các năm trong bảng số liệu (năm đầu tiên trùng với gốc tọa độ bên trái, năm sau cùng ở bên dưới chân ở kề bên phải).

lân cận trái hình chữ nhật được sử dụng làm thước đo có giá trị từ 0 – 100%, khoảng cách luôn được chia đều theo 10% hoặc 20%.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới giữa các miền. Theo đó, đường ranh giới các miền được vẽ cũng như trong biểu đồ đường.

Chỉ có miền ranh giới trước tiên thì các điểm tọa độ đc định vị bằng các giá trị có trong bảng số liệu, từ ranh giới thứ 2 trở đi giá trị của các đường ranh giới được tính theo giá trị cộng gộp của giá trị thành phần 1 với thành phần 2,…

Trong trường hợp biểu đồ có 3 miền chỉ việc định vị chính xác 2 đường ranh giới trước tiên & thứ 2. Giá trị của mỗi miền đc ghi ở giữa các miền tương ứng với những mốc năm.

Bước 3: bộc lộ mỗi miền bằng một kí hiệu cá biệt.

Biểu đồ miền theo số liệu tuyệt vời

Biểu đồ này cũng khá được vẽ theo 3 bước. Bước một là vẽ hệ trục tọa độ (tương tự trong biểu đồ đường chỉ có một trục tung and 1 trục hoành).

Trục tung luôn được tính từ giá trị 0, các giá trị trên trục tung là giá trị tuyệt vời. Trục hoành chỉ bộc lộ thời hạn là các mốc năm chi tiết, khoảng cách giữa các năm phải phù hợp với khoảng cách giữa các năm trong bảng số liệu.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới, cũng giống như đường ranh giới trong biểu đồ miền kha khá. ở đầu cuối, thể hiện mỗi miền bằng một kí hiệu riêng biệt.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

admin
Author