Chỉ nha khoa là gì? – Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách?

Với những ưu điểm vượt trội, chỉ nha khoa đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên đối với nhiều người dân Việt, chỉ nha khoa là gì chắc hẳn không quá nhiều người biết. Việc dùng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được, cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tổn thương nướu do sử dụng tăm xỉa. Đó là lí do tại sao các nha sĩ khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Chỉ nha khoa là gì?

chi-nha-khoa-la-gi-1

Chỉ nha khoa là gì?

Với nhiều người Việt, khái niệm chỉ nha khoa là gì có lẽ ít người lưu tâm biết tới. Thực chất, chỉ nha khoa là một vật dụng nha khoa được làm từ sợi nylon mảnh được sử dụng để lấy bỏ mẩu vụn thức ăn thừa sót lại trong các kẽ răng và làm sạch răng.

Chỉ nha khoa hay còn được gọi là chỉ tơ nha khoa được làm từ các sợi nylong nên có đặc điểm là khá mỏng, độ đàn hồi tốt và khá chắc. Có một số loại chỉ nha khoa không được bao sáp bên ngoài, hoặc được bổ sung sáp và có nhiều mùi thơm khác nhau.

Bạn dễ dàng mua được các loại chỉ nha khoa này tại hiệu thuốc, siêu thị với nhiều hãng như chỉ nha khoa oral-b, Glide, Kobee…

Chỉ nha khoa nào tốt và hiệu quả nhất?

chi-nha-khoa-la-gi-2

Chỉ nha khoa loại nào tốt?

Hiện nay, chỉ nha khoa có 2 dạng để bạn lựa chọn sử dụng, đó là chỉ tơ nha khoa truyền thống đựng trong hộp nhỏ và tăm chỉ nha khoa hình chữ Y hoặc cung chữ C. Cả hai loại đều khá nhỏ gọn và rất tiện dụng.

Khi lựa chọn chỉ nha khoa, chỉ nha khoa nào tốt và hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý chọn loại chỉ nha khoa cho phù hợp với răng miệng của mình. Vì mỗi một loại chỉ sẽ có đặc điểm khác nhau:

– Chỉ nylon: Là loại chỉ nha khoa gồm nhiều sợi nylon mảnh nhỏ được bao sáp hoặc không và có hương thơm mát nhẹ. Chỉ nha khoa loại này khá mảnh, nhỏ, tuy nhiên vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.

– Chỉ PTFE: Là loại chỉ có 1 sợi cũng khá mảnh, nhỏ, có thể dễ dàng đưa qua khe răng, thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa như loại chỉ nylon.

→ Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và những mảnh vụn thức ăn.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

chi-nha-khoa-la-gi-3

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp loại trừ mảng bám và những mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được – như phía dưới đường viền nướu và giữa các răng. Vì mảng bám hình thành có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là điều được khuyên làm hàng ngày.
Để đạt được lợi ích lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa, hãy tuân theo những chỉ dẫn sau:

+ Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.ư

+ Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

+ Nhẹ nhanh uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

+ Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

+ Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số 0902.68.55.99 để được hỗ trợ tư vấn.