Decal giấy và công dụng của decal giấy trong cuộc sống

Decal giấy là một loại giấy có thể dán trên các bề mặt, decal giấy có cấu tạo gồm lớp để bằng giấy, lớp màng chống dính, lớp keo ở giữa và lớp giấy bề mặt dùng để in các ấn phẩm lên đó.

Trong cuộc sống decal giấy thường được dùng để dán bao bì, in tem nhãn mác cho các loại hàng hóa. Decal giấy có thể in được với nhiều màu sắc khác nhau và chúng có thể dán trên nhiều loại vật liệu ở trong nhà và cả ngoài trời.

Decal giấy có 2 mặt, một mặt là lớp đế có màng chống dính, mặt còn lại là giấy để có thể in lên decal giấy những chi tiết tùy ý.

Decal giấy có cấu tạo gồm 4 lớp

  • Lớp mặt là giấy in nội dung lên, giấy là chất liệu dễ thiết kế và giá rẻ nên in decal giấy cho ra những sản phẩm đẹp.
  • Lớp keo dính phủ mặt dưới của lớp mặt.
  • Lớp silicon dùng ngăn cách keo dính vào lớp đế của decal.
  • Lớp đế làm bằng giấy Kraft hoặc Glassine có màng chống dính để bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Các loại giấy dùng để in decal giấy

Để in decal giấy người ta sử dụng công nghệ in Offset, đây là công nghệ in kỹ thuật số có chất lượng hình ảnh sắc nét và có thể in với số lượng lớn.

Decal giấy có thế được làm từ các loại giấy như: Giấy Ford, Couche (Art paper), Bristol, Couche matt, Duplex, Crystal, can, Decal, Kraft. Có rất nhiều loại giấy có thể được dùng để in decal nhưng giấy dùng để in decal lại được chia làm 2 nhóm: decal được tráng phủ bề mặt và decal không được tráng phủ bề mặt.

Đối với loại đecal được tráng phủ bề mặt giấy thì có chất lượng đảm bảo hơn so với các loại decal không được tráng phủ bề mặt và đương nhiên giá thành cũng cao hơn.

Quy trình in decal giấy

Để decal giấy có chất lượng hình ảnh tốt, nhìn bắt mắt thì chúng ta phải thiết kế bố cục sao cho hình ảnh và thông tin phải rõ ràng, dễ đọc.

Sau khi thiết kế xong thì bản thiết kế sẽ được xuất để outfilm (thuật ngữ chuyên nghành). Film sẽ được xuất ra 4 tấm đại diện cho 4 lớp màu là C – Cyan (màu xanh nhạt), Y -Yellow (màu vàng), M – Magenta (màu hồng) và K – Black (màu đen). Trong công nghệ in Offset 4 hệ màu này gọi là hệ màu CMYK và trên cơ sở 4 màu cơ bản này chúng sẽ được kết hợp với nhau theo thông số cụ thể để tạo ra những màu sắc như thiết kế.

Quá trình này được gọi là output 4 tấm phim, nghĩa là pha chế màu trên 4 mảnh clip, sau đó chụp hình ảnh của từng tấm clip lên từng miếng bản kẽm bằng máy phơi kẽm rồi mới chuyển sang giai đoạn in.

Với công nghệ in offset lần lượt 1 trong 4 bản kẽm sẽ được lắp lên quả lô máy in Offset đồng thời dùng loại mực tương ứng và bắt đầu in. Quả lô sẽ quay qua tờ giấy sẽ dập bản kẽm xuống tờ giấy in và màu của bản kẽm sẽ được in lên tờ giấy. Quá trình sẽ cứ tiêp tục như vậy cho đến khi màu của cả 4 bản kẽm được in lên tờ giấy in và cho ra bản in cuối cùng.

Sau đó chuyển sang giai đoạn gia công sau in, người ta sẽ cán lớp màng mỏng lên bề mặt của decal để hình ảnh và bề mặt decal mịn hơn, đẹp mắt hơn. Như vậy để có những tấm decal giấy đẹp, chất lượng cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ thiết kế, chọn giấy in, công nghệ in, giai đoạn in và gia công sau in. Và trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở in decal giấy cho nên bạn có nhu cầu in đecal giấy thì hãy chọn cơ sở in decal giấy uy tín để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Author