Điểm danh những loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay

Gỗ công nghiệp là gì? đâu là loại gỗ được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nội thất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết hôm nay nhé.

Gỗ công nghiệp là gì?

Chúng ta đều biết, khi tình trạng chặt phá rừng ngày càng tăng cao, gỗ tự nhiên cũng ngày càng khan hiếm thì việc sử dụng gỗ công nghiệp là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng chặt phá rừng.

Vậy bạn có biết gỗ công nghiệp là gì không? Loại gỗ này thực chất cũng có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên. Những thay vì sử dụng thân cây, chúng chỉ tận dụng những mùn cửa, những cành cây, nhánh cây nhỏ … sau đó được đem đi nghiền nhỏ và sử dụng kết hợp với các loại keo chuyên dụng, ứng dụng công nghệ ép màng bề mặt tân tiến để tạo ra các tấm ván, gọi là gỗ công nghiệp.  Và dĩ nhiên các bạn cũng cần nhớ, tùy từng loại gỗ công nghiệp khác nhau sẽ có cách định nghĩa và mang những đặc trưng khác nhau.

Gỗ công nghiệp là gì?
Gỗ công nghiệp là gì?

Những loại gỗ công nghiệp nào được dùng nhiều nhất

Gỗ MDF và gỗ MFC là hai loại gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất văn phòng, đồ nội thất hội trường đẹp hay các sản phẩm nội thất gia đình.

Gỗ MDF

Gỗ MDF là gì? đây thực chất là một lại gỗ được làm từ các nguyên liệu chính là nhánh cây và gỗ vụn, sau đó được cho vào máy nghiền nhỏ tạo thành các sợi gỗ cellulo. Các sợi gỗ này sẽ tiếp tục được trộn với keo và các nguyên liệu phụ gia khác, cuối cùng được cho vào các máy ép để tạo thành các tấm gỗ MDF với kích thước khác nhau.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF là giá thành rẻ và có kết cấu ổn định, hạn chế được tối đa tình trạng cong vênh, mối mọt. Bề mặt gỗ nhẵn mịn, có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực sản xuất đồ nội thất khác nhau.

Những loại gỗ công nghiệp nào được dùng nhiều nhất
Những loại gỗ công nghiệp nào được dùng nhiều nhất

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF là khả năng chịu nước kém, có độ cứng cao nhưng hầu như không có độ dẻo dai, không thể chạm trổ điêu khắc.

Gỗ MFC

Cũng như gỗ MDF, gỗ MFC hiện cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất. Thực chất gỗ MFC là gì? Đây là một loại gỗ công nghiệp được tạo nên từ những cây trồng ngắn ngày và dùng những loại cây này nghiền nhỏ kết hợp với keo và phụ gia chuyên dụng tạo thành gỗ MFC.

Nhiều người còn gọi gỗ MFC là gỗ ván dăm, bề mặt gỗ được phủ Melamine nên có khả năng chống thấm, chống xước, chống bám bụi rất tốt. Gỗ MFC được chia ra làm hai loại gỗ chính, là gỗ MFC thường và MFC chống ẩm. Chúng có đến 80 màu sắc khác nhau cho các bạn lựa chọn.

Author