Các cuộc tiến công mạng không loại trừ bất cứ cơ quan, công ty nào, ngay cả những công ty được đầu tư rất lớn và bài bản.

Đề nghị thêm hành vi cấm bôi nhọ lãnh tụ trong luật An ninh mạng

Việt Nam khan hiếm nguồn nhân công để cam kết an toàn, an ninh mạng
CMC Telecom gây ái mộ với biện pháp an ninh mạng
Hacker làm việc cho khủng bố IS bị chê “trình còi”
Trang web siêu rò rỉ WikiLeaks bị hacker tiến công
HBO tiếp diễn bị hacker chiếm quyền kiểm soát account mạng xã hội

Chiều 26/9, tại trụ sở Bộ Giao thông Vận vận chuyển (GTVT) đã diễn ra khóa giải thích, diễn tập đảm bảo an ninh, an toàn tin tức (ATTT) mạng năm 2017.

Buổi mở màn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của đại diện Cục An toàn tin tức (Bộ TT&TT); Trung tâm Ứng cứu nguy cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT); Trung tâm CNTT và Giám sát An ninh mạng (Ban Cơ yếu chính phủ). Cùng với đó là các học viên tham dự gồm lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách về ATTT của Trung tâm CNTT, Tổng cục và các Cục thuộc Bộ GTVT.

Hacker, Bảo mật, An toàn thông tin, Thông tin Truyền thông, Internet
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu mở màn khóa giải thích, diễn tập đảm bảo an ninh, an toàn tin tức mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Mục tiêu của khóa giải thích năm nay nhằm tăng tiến kỹ năng kỹ sảo xử lý, đối phó phòng, chống các sự cố tiến công mạng vào các bộ máy tin tức của Bộ GTVT. Bên cạnh đó là việc bổ dưỡng, tăng tiến tri thức, kỹ năng về an ninh, ATTT mạng cho lãnh đạo và cán bộ chuyên trách về ATTT tại các cơ quan, công ty thuộc Bộ GTVT.

Phát biểu tại buổi mở màn, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT san sẻ: “Các cuộc tiến công mạng không loại trừ bất cứ cơ quan, công ty nào, ngay cả những công ty được đầu tư rất lớn và bài bản, thậm chí ngay cả những công ty chuyên về CNTT&TT, sở hữu nhiều chuyên gia chuyên nghiệp về ATTT cũng không phải ngoại lệ.”

“Một trong những “thước đo” về kỹ năng đảm bảo ATTT của 1 công ty không phải là việc công ty đó có bị tiến công mạng hay không, mà là kỹ năng linh hoạt và bí quyết công ty đó giận dữ khi xảy ra sự cố. Chính vì vậy, việc vun đắp quy trình, định kỳ công ty giải thích, diễn rập, tuyên truyền nhiều hình thức, tăng tiến nhân thức, sứ mệnh về ATTT là cực kỳ không thể bỏ lỡ.”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, “Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là triển khai công việc cam kết ATTT 1 cách thích hợp, có trọng tâm, trung tâm. Nguồn lực và chừng độ đầu tư cần được cân đối 1 cách hợp tác giữa kỹ thuật, con người và quy trình. Không nên chỉ quá chú trọng mua sắm những thiết bị đắt tiền mà quên đi những con người và quy trình mỗi ngày vận hành nó.”

Hacker, Bảo mật, An toàn thông tin, Thông tin Truyền thông, Internet
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận vận chuyển Nguyễn Ngọc Đông san sẻ quan niệm về vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Cùng chung nhận định với Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT san sẻ rằng: “Công nghệ luôn đổi thay, chính sách có tốt đến đâu mà con người không tuân thủ các chính sách đó thì biện pháp chẳng thể mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, nguyên tố con người vẫn là không thể bỏ lỡ nhất. Do đó, công việc đảm bảo an ninh, ATTT mạng về thực chất chỉ là vấn đề giữa con người và con người với 1 bên là tiến công và 1 bên là phòng ngự”.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã lưu ý các công ty trực thuộc Bộ GTVT cần cam kết các quy chế về an ninh, ATTT mạng. Bên cạnh đó cần tăng cường giải thích, bổ dưỡng tăng tiến kỹ thuật cho cán bộ chuyên trách về ATTT. Ngoài ra, cần thực hành việc thẩm định chừng độ ATTT 1 cách định kỳ tùy theo từng cấp độ.

Trọng Đạt

Đề nghị thêm hành vi cấm bôi nhọ lãnh tụ trong luật An ninh mạng

Đề nghị thêm hành vi cấm bôi nhọ lãnh tụ trong luật An ninh mạng

Tại hội thảo góp ý công trình luật An ninh mạng do đoàn ĐBQH TP.HCM công ty, đại biểu đãđề xuất thêm hành vi cấm bôi nhọ lãnh tụ.

Việt Nam khan hiếm nguồn nhân lực để đảm bảo an toàn, an ninh mạng

Việt Nam khan hiếm nguồn nhân công để cam kết an toàn, an ninh mạng

Cục An toàn tin tức, Bộ TT&TT công ty Hội nghị Nhu cầu dùng nguồn nhân công an toàn, an ninh tin tức trong công ty tại TP.HCM.

Hacker làm việc cho khủng bố IS bị chê "trình còi"

Hacker làm việc cho khủng bố IS bị chê “trình còi”

Các hacker đang làm việc cho công ty khủng bố IS rất kém về mã hóa và che chắn những gì chúng đang làm, theo 1 nghiên cứu mới.

Trang web siêu rò rỉ WikiLeaks bị hacker tấn công

Trang web siêu rò rỉ WikiLeaks bị hacker tiến công

WikiLeaks đã từng làm nhiều chính phủ quốc tộc phải đau đầu trước những tin tức tối mật mà trang web này mách nhỏ.

HBO tiếp tục bị hacker chiếm quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội

HBO tiếp diễn bị hacker chiếm quyền kiểm soát account mạng xã hội

Sau vụ hacker tiến công mạng và ăn cắp lượng lớn dữ liệu của HBO hồi tháng 7, kênh truyền hình này tiếp diễn bị bọn tù nhân kỹ thuật cao chiếm quyền kiểm soát các account mạng xã hội.

Author