Kỷ chén thờ và ý nghĩa của nó đối với việc thờ cúng của người Việt

Kỷ chén đúc đồng là một loại đồ thờ bằng đồng không thể thiếu trong bất kỳ bán thờ nào của người Việt. Nó góp phần làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và thể hiện lòng thành của gia chủ đối với thần phật, tổ tiên.

Các loại kỷ chén thờ hiện nay

Kỷ chén thờ là một loại đồ thờ được dùng để đựng nước sạch hoặc rượu thờ. Mỗi gia đình thường thờ nhiều loại bàn thờ, như bàn thờ thần Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Táo, bàn thờ Thần Tài… Bạn có thể căn cứ vào loại bàn thờ và kích thước để lựa chọn sao cho hợp lý, cân đối với tổng thể.

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại kỷ chén thờ với hoa văn và chất liệu khác nhau. Kỷ chén thờ có thể được làm từ sứ, gốm hay đồng. Trong đó, kỷ chén đúc đồng vẫn luôn được ưa chuộng hơn cả bởi bộ bền cao, không bị vỡ khi sử dụng mà lại đáp ứng cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

Thường thì người ta sẽ dùng số chén lẻ để thờ, đa số là 3 chén hoặc 5 chén. Bởi vì ông bà ta quan niệm rằng, số lẻ tượng trưng cho âm, số chẵn tượng trưng cho dương. Cho nên người sống dâng cho người đã khuất phải dùng số lẻ. Trong đó, số 5 đại diện cho ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Còn số ba chính là đại diện cho sự giới hạn – quá tam ba bận – ba chìm bảy nổi…

Ý nghĩa của kỷ chén thờ trong việc thờ cúng

Người ta thường quan niệm rằng “trần sao âm vậy”, nên việc thờ cúng sẽ dùng nước sạch hoặc rượu để dâng lên thần phật, tổ tiên. Đó là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng và tưởng nhớ đến với bề trên. Cùng với đó, loại đồ thờ bằng đồng này còn là biểu tượng của sự bền vững, son sắt theo thời gian.

Với kỷ 3 chén thờ, mỗi chén sẽ là tấm lòng thành của gia chủ đối với thần phật, gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh. Còn kỷ 5 chén thờ, 3 chén giữa dùng để dâng cho thần linh, 2 chén hai bên chính là chén để dâng lễ cho Bà Cô Ông Mãnh và gia tiên.

Vậy, khi nào dùng kỷ 3 chén thờ và khi nào dùng kỷ 5 chén thờ? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào kích thước bàn thờ của bạn. Kỷ 3 chén sẽ thích hợp hơn với bàn thờ có kích thước nhỏ hẹp, ngược lại kích thước rộng rãi thì nên dùng kỷ 5 chén thờ cùng đầy đủ đồ thờ cúng.

Mua kỷ chén thờ bằng đồng tại đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm mua kỷ chén thờ bằng đồng, thì Bảo Long hẳn sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn đấy. Đây là đơn vị được khai sinh tại cái nôi của nghề đúc đồng – Ý Yên, Nam Định, vì thế mà cũng kế thừa trọn những tinh hoa trong việc chế tác những sản phẩm bằng đồng mỹ nghệ.

Tại Bảo Long, mỗi sản phẩm đều được làm từ chất liệu đồng nguyên chất. Trải qua cả quá trình chế tác dày công, người thợ phải đặt trọn tâm huyết, tình yêu với nghề, sự tỉ mỉ và cần mẫn để tạo nên thành phẩm hoàn hảo với chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, sản phẩm của Bảo Long không chỉ đáp ứng về giá trị thẩm mỹ, mà mức giá của nó cũng vô cùng cạnh tranh bởi việc phân phối trực tiếp không qua trung gian. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi mua kỷ chén thờ tại đây!

Đó là ý nghĩa của kỷ chén thờ bằng đồng mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Đừng quên liên hệ ngay với Bảo Long để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất để có cơ hội sở hữu sản phẩm chất lượng nhé!

Cford Tnu
Author