Nên theo học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược thì tốt?

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vừa qua, từ thời điểm hiện tại Bộ giáo dục sẽ ngừng Đào tạo của hệ trung cấp, những cơ quan bệnh viện vì vậy đã không tuyển được các thí sinh theo ngành dược sĩ, điều dưỡng… Vì vậy rất có rất nhiều bạn trẻ sinh viên đang có sự phân vân giữa nên học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược?

Bài viết này dưới đây so sánh sự khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo để giúp các bạn có được cái nhìn đúng đắn và có thể đưa ra quyết định con đường mình nên theo học.

Nên theo học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược thì tốt (2)
Bác Sĩ Dược là một trong những ngành HOT hiện nay
 1. Chất lượng đâu vào

Để đào tạo hệ Trung cấp tại một số trường, sinh viên chỉ cần tối thiểu đã qua trình độ tốt nghiệp THCS. Do vậy, quá trình tuyển lựa chọn học viên không quá gắt gao và gần như ai đam mê yêu thích bộ môn này cũng có thể đăng ký đào tạo.

Nên theo học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược thì tốt (3)
Thí sinh trải qua kì thi tốt nghiệp THPT là có thể đủ điều kiện nhập học

Cùng với đó, các thí sinh của chúng ta để có thể được học hệ cao đẳng, từ năm 2015 trở về trước, Bộ giáo dục liên tục tăng mức điểm sàn. Riêng từ 2016 trở đi, quy chế này đã được xóa bỏ nhưng Bộ giáo dục vẫn giao quyền tự chủ xét tuyển cho các trường, nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh. Thí sinh muốn học theo học và muốn có văn bằng 2 cao đẳng Y Dược Hà Nội cần chú ý các điểm sau:

 • Đã tốt nghiệp PTTH.
 • Hạnh kiểm phải đạt loại Khá trở lên
 • Điểm trung bình các môn phải đạt từ 5.0 trở lên.
 1. Đào tạo chuyên sâu, bài bản

Sau khi trúng tuyển, thí sinh sẽ được tiếp cận với môi trường đào tạo năng động, giảng viên có chuyên môn và hệ thống giáo trình đã vượt qua sự kiểm phê duyệt của Bộ giáo dục Y tế.

Hệ cao đẳng chương trình học sẽ được kéo dài trong 3 năm:

 • Những môn đại cương sẽ được đào tạo ở năm nhất để cung cấp tri thức nền móng nhất về kinh tế – chính trị – cộng đồng – y tế.
 • Những môn cơ sở ngành sẽ được phân đều trong năm học thứ hai để giúp những em nắm căn bản ngành nghề.
 • Tri thức chuyên sâu sẽ được giảng dạy trong năm còn lại.

Xuyên suốt quá trình 3 năm học, xen kẽ những bài học lý thuyết ngắn gọn, mang tính hàn lâm, chuyên sâu, các thí sinh sẽ có được vận dụng kiến thức đã học trong các buổi thực hành và thực tập tại những đơn vị như bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương và có thể thực tập ngay tại trường nếu trường mình đang sử dụng mô hình trường học và bệnh viện song song cùng nhau như Cao đẳng dược Hà Nội.

Nên theo học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược thì tốt (1)
Rèn luyện bài bản về chuyên môn cũng như y đức của bác sĩ

Chính vì thế, sau khi đã đạt và trải qua các kì thi tại trường, sĩ tử sẽ nắm vững kiến thức trong nghề và có thể tự tin xin việc tại bất kì doanh nghiệp, nhà thuốc nào với tấm bằng Cao đẳng dược.

Bên trong khi đó, khi học hệ trung cấp, thời gian học sẽ là hai năm, các bạn sẽ ít được có cơ hội để được tiếp cận với hệ thống tri thức chuyên sâu mà chỉ có hệ đại học, cao đẳng mới nằm trong quá trình giảng dạy và học tập. Thời gian thực hành ít hơn, vì vậy đã gây ra khá nhiều các khó khăn cho quá trình ứng dụng kiến thức vào thực tế. Đó là 1 trong những rào cản để bạn có thể ứng tuyển tại các tổ chức nhà nước hay tư nhân.

 1. Cơ hội việc làm sau khi ra trường:

Khi hoàn thành xong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược, các thí sinh có thể tự tin bước ra ngoài xã hội và rất dễ được các bệnh viện nhà nước, cơ sở y tế tư nhân… Bởi lượng kiến thức và thực hành các em đã được đào tạo bài bản và có được những kiến thức chuyên sau ngay từ trên ghế nhà trường.

Nên theo học Cao đẳng Dược hay Trung cấp Dược thì tốt (4)
Cơ hội việc làm là rất lớn đối với các em thí sinh

Tuy nhiên, nếu tham gia đào tạo hệ trung cấp, bạn chủ yếu chỉ được thực hiện các chức năng như sau:

 • Theo dõi quá trình hoạt động của bệnh nhân
 • Hướng dẫn bệnh nhân tự dưỡng sức khỏe
 • Trực tiếp dưỡng sức khỏe cho mọi người bệnh sau khi hồi phục chức năng hay giải phẫu.
 • Tiêm truyền, tư vấn, động viên cho người bệnh…

Riêng đối với Ngành điều dưỡnng, bạn cũng có thể và hãy nên liên thông trung cấp lên cao đẳng điều dưỡng để có thể trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu và bài bản nhất khi ra trường có được việc làm ngay.

Đặc biệt, năm nay Bộ giáo dục sẽ ngừng Đào tạo hệ trung cấp, bởi vậy đã có rất nhiều các em sinh viên đã chọn lựa Cao đẳng Dược Hà Nội ngay khi đã tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược gồm có:

 1. 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên dán ảnh, đóng dấu giáp lai và dấu xác nhận địa phương.
 2. 04 Ảnh 3×4
 3. 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh
 4. Lệ phí xét tuyển hồ sơ : 30.000 đồng (theo quy định BGD&ĐT)

Sau khi các em đã trải quả kì thi THPTQG, các em cần bổ sung thêm những giấy tờ sau:

– Bằng tốt nghiệp THPT photo Công chứng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

– Học bạ THPT

– Phiếu báo điểm thi THPT quốc gia (nếu có)

 

Author