Nguyên nhân dẫn đến bệnh u mỡ?

U mỡ là một trong những loại u lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nó lại có tác động gián tiếp đến nhiều bộ phận khác và kể cả thẩm mỹ mỗi người. Nguyên nhân bệnh u mỡ? Và có những loại u mỡ nào phổ biến?

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh u mỡ

U mỡ có thể xuất hiện với bất kì người nào  và  thường có nhiều nguyên nhân như:

 • Do tuổi cao: U mỡ thường xuất hiện trên cơ thể những người độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Lúc này hệ miễn dịch suy giảm, khả năng đào thải độc tố của các cơ quan không còn như trước nữa dẫn đến sự xuất hiện các u mỡ nhiều nơi trên cơ thể.
 • Do di truyền: Thực tế đã kiểm nghiệm là trong gia đình có tiền sử người mắc u mỡ thì những người còn lạ có nguy cơ mắc cao hơn bình thường.
 • Người thường xuyên sử dụng rượu bia, các loại chất béo, chất ngọt…. Chế độ dinh dưỡng thừa đường và chất béo làm nguy cơ mắc phải u mỡ cao hơn.
 • Do một số bệnh lý khác gây ra. Như người mắc hội chứng Cowden hoặc bệnh Gardner. Cowden là hội chứng đa u lành tính, còn Gardner là rối loạn di truyền trên các cặp nhiễm sắc thể. Lúc này nguy cơ mắc u mỡ là cao hơn người bình thường.
 • Do rối loạn chuyển hóa mỡ. Sự suy giảm chức năng gan và một số bộ phận trong cơ thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ. Việc xuất hiện các khối u mỡ là một điều tất yếu.

Những loại u mỡ phổ biến

U mỡ xuất hiện cả ở phụ nữ và đàn ông, người già và người trẻ, xong cơ bản là u lành tính và không nguy hiểm đến sức khỏe. Tùy đặc điểm, vị trí xuất hiện và kích thước của nó, người ta chia u mỡ thành các loại cơ bản sau:

 • U mỡ đau: U này hay xuất hiện ở cánh tay của người phụ nữ bị béo phì hoặc trong độ tuổi mãn kinh. Còn gọi là Dercum. U hay xuất hiện ở những người bị nghiện rượu, trầm cảm hoặc bất ổn về tinh thần.
 • U mỡ lành tính: loại u này thường lan tỏa ở lưng và không có giới hạn rõ ràng.  Mặc dù là u lành tính nhưng có thể xuyên qua các sợi cơ và tự tái  phát sau phẫu thuật.
 • U mạch mỡ. Loại u này phổ biến ở người trưởng thành với nhiều thùy khác nhau.
 • U hiberm: Loại u này thường xuất hiện ở vai, nách hoặc gáy. U không có triệu chứng đặc biệt và có giới hạn rõ ràng.
 • U mỡ đơn độc: Đặc điểm của loại u đơn độc là mọc nông, ngay dưới da và kích thước nhỏ. Nó có thể lớn hơn, tăng trọng lượng so với lúc mới xuất hiện một chút. Đây là loại u mỡ phổ biến và thường xuất hiện nhất đối với tất cả mọi người.
 • U mỡ đối xứng lành tính: Đặc điểm của loại u mỡ này là hay xuất hiện ở đầu, cổ  hoặc vai gáy, còn gọi là bệnh Madelung. Bệnh hay xuất hiện ở những người uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hoặc người bị đái tháo  đường, ở đàn ông nhiều hơn là phụ nữ. Khi có u mỡ Madelung, bệnh nhân thường gặp một số căn bệnh khác đi kèm như u đường hô hấp ác tính, các bệnh béo phì hoặc bệnh về gan.
 • Đa u mỡ. Còn gọi là u mỡ gia đình với kích thước nhỏ, giới hạn rõ ràng. U chủ yếu xuất hiện ở các chi với số lượng từ vài u đến nhiều u. Loại u này thường có ở người có tiền sử gia đình bị u mỡ, người ở độ tuổi ngoài 40.

Như vậy, u mỡ có nhiều loại khác nhau và xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Mặc dù không phải là loại u ác tính và nguy hiểm song nếu bạn thấy u xuất hiện nên sớm có biện pháp xử lý. Tốt nhất nên có hình thức loại bỏ u hoặc hạn chế sự phát triển của u mỡ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

 

 

 

 

Cford Tnu
Author