Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối ghép lớp - Ảnh 1.

Lớp học tổng số học trò là 19 nhưng ngày 27-9 chỉ có 5 học trò đến lớp – Ảnh: NGỌC TÀI

Sáng 27-9, nhiều phụ huynh tại điểm trường phụ Bình Mỹ B (xã Bình Thạnh, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thuộc trường Tiểu học Bình Thạnh 3, cho con nghỉ học để phản đối việc giảng đường cho ghép lớp.

Sĩ số của lớp ghép là 19 nhưng ngày 27-9 chỉ có 5 học trò lớp 3 đến trường còn hồ hết học trò lớp 2 đều nghỉ. Lớp ghép vắng hoe không khí học tập trầm lắng hơn ngày thường rất nhiều.

Thầy Nguyễn Hải Thành, người dạy học chủ nhiệm lớp ghép thường nhật “1 nách hai con” bữa nay được thong thả hơn nhưng lại cực kỳ lo lắng: “Học sinh không ra lớp sẽ rất thiệt thòi cho các em”.

Theo nhiều phụ huynh cho con em nghỉ học, sở dĩ khiến cho vậy để phản đối việc trường doanh nghiệp ghép lớp. Các phụ huynh cho rằng trong điều kiện học lớp ghép, việc tiếp nhận bài của học trò rất chậm.

“Nhà trường không ban bố với phụ huynh ngay từ đầu năm. Nói ghép lớp là ghép liền. Mỗi gia đình 1 tình cảnh muốn đưa ra điểm trường chính đâu phải ai cũng khiến cho được. Trong khi đó việc phân luồng học trò giảng đường khiến cho không tốt, để học trò chuyển trường liên tục mới dẫn đến sỉ số lớp giảm nguy hiểm rồi phải ghép lớp”, ông B.V.V, 1 phụ huynh phản ứng.

Xã Bình Thạnh có tổng cộng 3 trường tiểu học với 3 điểm chính và 5 điểm phụ. Mỗi điểm trường phụ cách điểm trường chính từ 1 đến 2 km từ đó dẫn đến số học trò của mỗi điểm bị xé lẻ.

Cho tới nay phía giảng đường, phụ huynh học trò và chính quyền địa phương vẫn chưa tậu được ngôn ngữ chung.

Ông Nguyễn Thanh Việt, phó Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Chủ trương của phòng là bền bỉ nỗ lực vận động phụ huynh cho con em ra lớp đề cập cả ở điểm trường chính lẫn điểm phụ. Lớp ghép ở điểm phụ sẽ vẫn duy trì dù chỉ có 1 học trò học đến lớp”.

Trên gianh giới thị xã Cao Lãnh có 2 điểm trường doanh nghiệp lớp ghép chứ không riêng Trường Tiểu học Bình Thạnh 3.

Theo ông Việt nguyên nhân chẳng thể tách lớp dạy biệt lập là do sĩ số học trò không đủ theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ đó dẫn tới việc phải ghép lớp.

Ngoài ra, việc ấn định biên chế người dạy học đã thực hành từ đầu năm. “Năm học trước Sở Nội vụ đã khiến cho việc với phòng về việc sĩ số lớp không xin hứa theo quy định, đề xuất năm nay phòng phải doanh nghiệp ghép lớp”, ông Việt đề cập.

Theo ông Việt để xảy ra trạng thái phụ huynh giận dữ gay gắt 1 phần cũng do công việc vận động, tuyên truyền của lãnh đạo Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 chưa tốt.

Author