Review các món ăn đặc sản đảo Quan Lạn

Thơ mộng nằm yên bình nơi đảo xa, du lịch đảo Quan Lạn sở hữu nhiều cảnh đẹp tự nhiên như sông đôi bờ cát trắng, eo gió gót beo, bãi tắm Sơn Hào, bãi tắm Minh Châu,…Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu vô số các loài thủy hải sản quý, qua quy trình chế biến chúng trở thành các món ăn đặc sản nức tiếng gần xa khiến ai cũng muốn thưởng thức ít nhất một lần trong đời. Hãy để nhóm mình đưa bạn đi khám phá ẩm thực trên đảo Quan Lạn.

Đặc sản đảo Quan Lạn có gì ?

Các vùng biển đảo phía Đông luôn nhận được sự ưu ái hậu hĩnh từ tạo hóa ban tặng cho nguồn thủy sản phong phú và đa dạng. Và đảo Quan Lạn cũng không ngoại lệ cũng có vô số loài  tươi ngon đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Vậy hãy cùng đi khám phá xem Quan Lạn bao nhiêu loại đặc sản quý nhé:

Sá Sùng

Sá Sùng còn được gọi là giun biển thân mềm không quá dài. Loài sản vật quý này ngày xưa chỉ được thấy và nghe qua trong các cống phẩm dâng lên vua chúa. Người dân dậy từ rất sớm để bắt sá sùng đem về sơ chế có thể sấy khô làm món ăn nhậu, để tươi xào cần tỏi, nấu canh, nấu cháo. Ngoài ra nó đem lại công dụng rất tốt bổ sung sinh lý cho phái Nam với giá cực đắt đỏ giá gia động từ 400.000vnd/kg trở lên tùy vào loại to hay nhỏ.  Sá Sùng là loại có giá thành cao nhất 4.000.000/kg.

Cầu Gai

Cầu Gai còn được gọi là Cà Ghim hay Nhím Biển nhìn giống cái chôm chôm màu đen có gai nhọn. Mùa Cầu Gai bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 7 hằng năm. Chúng đem lại nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe có giá dao động từ 120.000vnđ/kg trở lên. Chế biến thành các món như nướng và nấu cháo. Mặc dù có hình dáng xấu xí hơi kỳ nhưng đem đến cho người ăn hương vị thơm ngon khó quên.

Canh Hải Sâm

Hải sâm sinh sống chủ yếu tại trên biển Minh Châu có cái tên khác là một loài đỉa có lông, thân hình to và dài giống như quả dưa chuột. Nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt chính vì thế nên có giá thành khá cao từ 700.000vnđ/kg tùy loại được nhiều người săn đón. Sau khi được ngư dân bắt về đưa vào làm chế biến hầm cùng nấm đông cô, thuốc bắc, bào ngư cùng một số gia vị tạo nên một món canh thơm ngon bổ dưỡng.

Cù Kỳ

Cù Kỳ hay được hiểu là cua đá, một loài hải sản có thịt chắc và ngọt, càng to nhiều lông. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng hư hấp, sốt me, sốt trứng muối, xào bơ tỏi. Phụ thuộc vào kích cỡ to hay nhỏ mà có giá thành chênh lệch khá cao sẽ dao động từ 120.000vnđ/kg trở lên.

cù-kỳ

Tu Hài

Tu Hài là một loài ốc sinh sống ngoài biển, thịt của chúng dai và giòn. Có giá thành được xem như là bình dân nhất trong các loài hải sản trên đảo có giá dao động trên 400.000vnd/kg. Nó đem lại nguồn kinh tế khá cao cho ngư dân, được sử dụng làm thành các món ăn như hấp hay nướng mỡ hành, xào xốt me, xào bơ tỏi, hấp xả,…

Tôm He nướng

Tôm He là món ăn được nhiều du khách lựa chọn vì có giá cả hợp lý dao động từ 300.000vng/kg trở lên. Bỏ qua các món ăn chế biến nhiều gia vị làm mất đi hương vị tự nhiên của loài hải sản này, thay vào đó du khách yêu thích món tôm he nướng bởi giữ được hương vị nguyên bản như vậy mới tận hưởng được hết vị tươi ngon của món ăn.

Mực Khô

Mực là món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong các bữa ăn của thực khách khi đi du lịch Quan Lạn. Khác với những loại mực khác, mực tươi Vân Đồn được đưa vào danh sách ẩm thực ngon nhất tại Việt Nam. Sau mực đưa vào chế biết người ta sẽ lọc bỏ hết các bộ phận chỉ để lại phần thân và đầu rồi rửa sạch mang đi phơi nắng trên phiên hoặc treo cho khô đến khi cứng lại là hoàn thành. Mực đem đi nướng tỏa hương thơm phức, thớ thịt xé sợi dẻo dai có độ tơi nhất định, thịt vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng. Tại đây mực khô có giá dao động từ 1.200.000vnd/kg tùy vào loại to hay nhỏ.

hải-sản

Một số lưu ý bạn cần biết khi thưởng thức các món ăn – cách lựa chọn hải sản tươi ngon

– Trong chợ, người ra vào mua sắm rất đông chính vì thế bạn phải cẩn thận bảo quảng đồ cá nhân tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở nhân cơ hội làm chuyện xấu.

– Bạn nê hỏi giá cả trước xem có phù hợp không rồi hẵng mua. Có thể mặc cả giá thành sản phẩm các chủ quầy sẽ bớt cho bạn đó, nhưng phải chắc chắn mua mới được trả giá nhé.

– Tại khu chợ hải sản thường ẩm ướt khiến bề mặt đường đi rất chơn, bạn nhớ di chuyển đi lại cẩn thận kẻo bị trượt chân té đó.

– Nếu là người sành ăn biết chọn những loại hải sản tươi ngon bạn có thể tự đi mua sắm đồ trong chợ. Còn đối với người không biết cách chọn có thể nhờ nhân viên hay chủ khách sạn mua cho, tuy giá sẽ hơi cao hơn một chút nhưng đổi lại có được hải sản vừa tươi lại vừa ngon.

– Hải sản tươi ngon là những loài còn sống khoẻ bơi trong nước. Nếu thấy các loại hải sản được các quầy bán hạ giá bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua bởi sẽ không được ngon như đồ tươi sống.

– Đối với các loại ốc hay sò có thể sẽ hơi mất thời gian một chút nhưng để mua được đồ ngon đảm bảo chất lượng nên ngửi con nào có hiện tượng bốc mùi là bị hỏi rồi đó.

– Để chọn được mực tươi, thường có màu hồng, phần đầu vẫn gắn liền với phần thân, mình không bị vỡ nhé.

– Tôm tươi cầm lên tay chắc thịt, thẳng chứ không phải cong như chữ C khi đã chết. Càng và các chân vẫn còn đầy đủ không bị dụng.

– Cầu gai sống dưới nước thở chủ yếu bằng cách gai nhọn. Chúng còn sống tươi ngon dù ở trong  nước hay không cứ nhìn vào  gai của chúng luôn động đậy.

Trên đây là những đặc sản ngon du khách không thể bỏ lỡ khi tới Quan lạn vui chơi. Du khách có thể lựa chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè của mình cùng thưởng thức.

Author