Sự cố máy làm đá nhà hàng thường gặp và cách xử lý

Máy làm đá là thiết bị được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn để cung cấp nguồn đá sạch, ổn định và liên tục theo nhu cầu. Hiện nay, nhiều dòng máy được thiết kế với cơ chế làm lạnh đóng đá và công suất khác nhau đáp ứng nhu cầu của từng đơn vị, mang lại sự tiện lợi cho nhà hàng. Sự cố máy làm đá xảy ra trong quá trình vận hành khiến nhiều người băn khoăn không biết xử lý như thế nào?

Tổng hợp sự cố thường gặp với máy làm đá dưới đây sẽ giúp người dùng nhận diện vấn đề. Đồng thời chọn giải pháp sửa máy làm đá viên phù hợp, hiệu quả.

5 lỗi thường gặp với máy làm đá nhà hàng cần biết

Máy làm đá chính hãng, được thiết kế với công suất và giới hạn làm việc riêng nhưng vẫn gặp các vấn đề về lỗi, sự cố. Nguyên nhân do tác động môi trường, thời gian sử dụng khiến máy giảm tuổi thọ hay cách dùng máy không chính xác của người vận hành.

Dưới đây là 5 sự cố máy làm đá thường gặp mà bạn cần nắm rõ để xử lý hiệu quả, khi gặp vấn đề:

  • Máy làm đá yếu, đá non – Nguyên nhân có thể do thiết bị nén – làm lạnh hết gas hoặc bộ phận nén bị yếu. Tiến hành kiểm tra bộ phận làm lạnh, thay và bổ sung gas với lượng vừa đủ.
  • Máy xả đá liên tục – nguyên nhân có thể do chỉnh mức bơm nước quá lớn hoặc do người dùng chưa xả hết đá trong khay hay đầu dò mức nước bị hỏng. Cần kiểm tra lại bộ phận cấp nước để sửa chữa.
  • Máy cứ chạy được một lúc thì dừng không hoạt động, mặc dù vẫn có đèn báo nguồn sáng. Nguyên nhân có thể do: rơ le nhảy, chập bộ phận tiếp điện khiến máy nén không vận hành, motor quá tải không hoạt động.
  • Máy chạy nhưng không cho ra đá – nguyên nhân có thể do: đầu dò bẩn, hết gas, van cấp nước bị kẹt… 
  • Tuyết bám nhiều gần máy nén – nguyên nhân hiện tượng do: khí gas bị cấp quá mức, nhiệt độ môi trường quá thấp dẫn đến nhiệt lạnh đóng tuyết.

Giải pháp xử lý khi máy làm đá bị hư hỏng 

Các sự cố máy làm đá bị hỏng, không hoạt động hiệu quả, không làm đá… Cần được xác định và rõ chính xác để sửa chữa. Nhà hàng nên gọi ngay cho thợ sửa máy làm đá chuyên nghiệp để được hỗ trợ kỹ thuật, xác định nguyên nhân khiến máy hư hỏng.

  • Thợ sẽ kiểm tra toàn bộ máy, xác định nguyên nhân và đưa ra phương án sửa chữa, giải quyết. Với kinh nghiệm, kỹ năng nghề, các vấn đề sẽ được thợ tìm ra nguyên nhân, tránh việc sửa sai, không hiệu quả.
  • Ngoài ra, thợ còn kiểm tra tổng quát máy, xác định tình trạng của các thiết bị, tư vấn khách hàng giải pháp thay thế phù hợp, bảo dưỡng máy. 

Xác định được nguyên nhân, vấn đề khiến máy làm đá bị hư, sẽ giúp người dùng có biện pháp xử lý hiệu quả, chính xác. Tuy nhiên, máy làm đá được thiết kế phức tạp, yêu cầu hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy. Đồng thời, các vấn đề sửa chữa, thay mới phụ kiện cần được thực hiện bởi thợ có năng lực. Gọi ngay cho NPT care để nhận được sự hỗ trợ từ thợ điện lạnh chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. NPT care cung cấp dịch vụ bảo dưỡng chiller, sửa tủ lạnh công nghiệp, máy làm đá… cho nhu cầu của các đơn vị, nhà hàng, khách sạn.

Cford Tnu
Author