“Nếu sử dụng máy photocopy mới 100% thì người sử dụng vững chắc buộc phải gánh thêm tầm giá gấp 6 đến 10 lần so với vật dụng second hand như ngay bây giờ và hàng triệu học sinh, giáo viên, kỹ sư cũng cần móc thêm hầu bao… lúc photocopy tài liệu. Việc cấm nhập khẩu vật dụng cũ là lời yêu cầu nhưng yêu cầu xem xét đến nổi bật của từng sản phẩm và nhất là phải sở hữu 1 lộ trình ưng ý hợp”.

đấy là ý kiến của đa dạng siêu thị liên quan tới Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục vật dụng thông tin (CNTT) đã qua tiêu dùng cấm nhập khẩu đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến.

Ít mua thứ mới vì giá “cắt cổ”

Dự thảo nêu được Bộ Thông tin truyền thông (BTTTT) xây dựng nhằm thay thế cho Thông tư số 43/2009/TT-BTTTT ngày 30/12/2009. nguyên nhân được Bộ TTTT đưa ra khi cấm nhập khẩu máy CNTT đã qua tiêu dùng là để tránh biến thế giới Việt Nam thành bãi thải của sản phẩm kỹ thuật. phân tích Thông tư số 43 thì Dự thảo vẫn giữ quy định cho một số giả dụ được phép nhập khẩu máy CNTT.

Điểm mới trong dự thảo là sẽ với thêm đại khái đồ vật CNTT đã qua tiêu dùng ko được phép nhập khẩu như đèn điện tử và ống điện tử dùng nhiệt điện tử, micro và giá đỡ micro, loa đã hoặc chưa lắp ráp vào trong vỏ loa, tai nghe mang khung chụp qua đầu và tai nghe ko với khung choàng đầu… Trong nhóm đồ vật máy in, fax, photocopy giá rẻ đã qua tiêu dùng cấm nhập khẩu được bổ sung thêm sản phẩm in- copy, in bằng kỹ thuật in phun và bằng khoa học laser. Đây là Các khoa học mới yêu cầu trong Thông tư 43 chưa cập nhật được.

Theo ông Phạm Vũ Hoàng, liên doanh TNHH TM và DVKT Tân Hoàng Tiến (Tp. Hồ Chí Minh) thì hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực này, ông nhận thấy đại khái người dùng của Cty đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Vì nguồn vốn hạn hẹp đề nghị Các DN này thường lựa tậu tậu thứ đã qua tiêu dùng (còn khoảng 80%) để vật dụng cho văn phòng. quanh đó đó, lan rộng DN nước bên cạnh chỉ hoạt động thời vụ tại Việt Nam, khi có cần phải có họ cũng đều thuê hoặc chọn thứ văn phòng mang công suất to đã qua tiêu dùng để tiết kiệm mức giá. ví như cấm nhập khẩu sản phẩm văn phòng như vật dụng photocopy đã qua dùng sẽ gây cực nhọc cho Những DNVVN cũng như Những DN nước xung quanh hoạt động thời gian ngắn tại Việt Nam.

Bà Đinh Thị Cúc, người đứng đầu trung tâm trang bị văn phòng Phú Sơn tính toán, một trang bị photocopy mới 100% thời gian này giá rẻ nhất là 2.500 USD nhưng vận tốc sao chụp chỉ được 25 trang/1phút do vẫn sử dụng kỹ thuật cũ. Cũng với giá thành ấy Chắn chắn chọn được 2 thứ đã qua sử dụng sở hữu vận tốc sao chụp 75 trang/1 phút do đã áp dụng công nghệ cao hơn. “Nhập sản phẩm mới 100% mà công nghệ phải chăng thì cũng chẳng bán hay cho thuê được phải Các DN chẳng dại gì nhập. Trong khi ấy, nhập đồ vật mới có công nghệ cao giá tiền sẽ đội lên hơn 10 lần thì sẽ vô cùng kén khách hàng”, bà Cúc so với

vững chắc siết dần chất lượng?

Đóng góp ý kiến cho dự thảo, ông Nguyễn Ngọc Sơn, người đứng đầu CTy TNHH TM và DV Phú Sơn (Hà Nội) cũng cho rằng, cấm nhập khẩu lắp thêm photocopy đã qua dùng là lời yêu cầu nhưng đề nghị có lộ trình. Cấm ngay thời điểm sẽ gây bất lợi cho toàn cầu bởi nó tác động đến đa số Những ngành, Những lĩnh vực của nền kinh tế.

Ông Sơn dẫn chứng, ngay lúc này tại Việt Nam vẫn chưa sở hữu DN nào cung ứng hoặc lắp ráp lắp thêm photocopy, chỉ có mình Canon thì chỉ lắp ráp rồi xuất khẩu chứ lượng tiêu thụ tại Việt Nam vô cùng ít. trường hợp chỉ cho nhập khẩu sản phẩm mới 100% sẽ ảnh hưởng siêu to tới kinh phí DN, nhất là Các DNVVN đang trong công đoạn cực nhọc ngày nay.

“Theo bên tôi, không buộc phải cào bằng Các cái sản phẩm đã qua dùng mà đề nghị quy định chặt về tiêu chuẩn. Ví dụ chắc nâng cao tỷ lệ chất lượng còn 80% lên 85%, sau ấy chắc là 90%. nếu tính đến bài toán kinh tế, giá 1 cái sản phẩm photocopy đã qua dùng mà chất lượng còn 85% giá thì chỉ bằng 1/6 đến 1/10 trang bị mới 100%, trong lúc công năng tiêu dùng ngang nhau. ấy là chưa tính đến mức chi phí trong quá trình duy trì hoạt động của lắp thêm đã qua sử dụng này chỉ bằng 1/4 đối chiếu thiết bị mới cộng loại”, ông Sơn đề cập.

Xem thêm sua may photo ricoh

với cái nhìn thực tế hơn, ông Hứa Chí Công – người đứng đầu siêu thị TNHH TM và DVCN Thành Công đưa ra lí do, nếu cấm nhập khẩu sản phẩm công nghệ photocopy đã qua dùng sẽ đề nghị Những cửa hàng dùng cho photocopy yêu cầu thứ đồ vật mới 100% mang giá tiền cao hơn gấp 10 lần. Để bù đắp cho mức chi phí của lắp thêm thì giá phục vụ cũng buộc phải tăng lên gấp 10 lần ngay thời điểm hiện tại. Trong khi đấy người trải nghiệm của dùng cho photocopy phần phần đông là học sinh, sinh viên, DNVVN…

kế bên đó, Các DN tự sản phẩm lắp thêm mới cho mình cũng yêu cầu bỏ ra khoản mức giá gấp 10 lần ngày nay và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán đang chạy DN. Còn đối sở hữu Những DN đang kinh doanh vật dụng photocopy thời điểm này, ông Công cho rằng: giả dụ “lệnh cấm” này được áp dụng thì sẽ sở hữu hàng ngàn siêu thị bị ảnh hưởng, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản (từ liên doanh nhập khẩu, tới Những Cty cung ứng, tiếp đến sẽ là Các shop kinh doanh…)

Author