Vì sao các bé bị lở miệng nhiều và những cách phòng tránh, chữa trị

Miệng ngậm bung búng nước bọt, đòi ăn nhưng khi cho ăn thì các bé đều khóc thét lên vì đau đớn. Kiểm tra thấy miệng con nhiều vết loét, bị lở miệng nhiều, các mẹ hoảng hồn tức tốc đưa đến viện bất kể đêm hôm vì sợ tay chân miệng.

1.Nhiệt miệng là gì

Nhiệt miệng hay lở loét miệng là một chứng bệnh thường gặp ở hầu hết lứa tuổi. Bệnh gần như xuất hiện quanh năm, đặc biệt vào mùa thời tiết hanh khô, nắng nóng. Bệnh phổ biến đến mức gần như ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Muốn đẩy lùi nhanh nhiệt miệng, cần hiểu được nguyên nhân để có cách chữa trị hợp lý.

Lở miệng khiến trẻ đau đớn, khó chịu

2.Nguyên nhân nhiệt miệng

– Các chấn thương trong vùng miệng là nguyên nhân thường gặp nhất như tự cắn nhầm niêm mạc ở trong má hay lưỡi, do thức ăn quá cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách, chải răng và nướu quá mạnh.

– Viêm loét, nhiệt miệng do ăn uống phải thức ăn quá nóng, bị bỏng niêm mạc gây lở loét.

– Do thiếu dinh dưỡng, hoặc dinh dưỡng không đúng cách gây thiếu vitamin B12, vitamin C, chất sắt, và acid folic.

– Loét miệng cũng có thể gặp trong một số bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn của hệ thống miễn dịch làm suy giảm miễn dịch.

– Stress tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh loét miệng.

– Do cho trẻ dùng một số thuốc dẫn đến tình trạng khô miệng cũng dễ làm xuất hiện những vết loét trong miệng.

3.Cách chăm sóc và xử trí

Bệnh viêm loét miệng tuy không nguy hiểm nhưng khiến trẻ rất khó chịu. Bệnh khiến miệng trẻ đau nên chải răng khó, ăn uống đau, trẻ hay quấy khóc, lười ăn, bỏ bú có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Thông thường bệnh kéo dài 1-2 tuần mới khỏi.

Phần lớn nguyên nhân gây ra loét miệng thường không rõ và bệnh có thể tự khỏi trong 1-2 tuần. Điều trị chính hiện nay chủ yếu làm giảm đau, vì là triệu chứng làm trẻ khó chịu nhất và làm vết loét mau lành. Trẻ nên dùng các loại thuốc súc miệng, hoặc thuốc bôi lở miệng cho trẻ em trong suốt thời gian bị bệnh.

Nếu nhiệt miệng mãi không khỏi, bạn nên đưa trẻ đi khám

Nên tránh những thức ăn nhiều gia vị như cay, mặn, chua. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, thức ăn nhiều vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, uống nước cam, chanh, dùng bàn chải răng thật mềm.

Cách chữa bệnh tốt nhất là phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nếu trẻ có những vết loét miệng phát triển lớn hơn một cách bất thường hay vết loét kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất nên đi khám bệnh để xác định nguyên nhân để chữa lở miệng nhanh nhất vì có thể chúng là dấu hiệu của những bệnh khác nặng hơn.