Victoria dẫn đầu thị trường bất động sản Úc về nhà ở Quý 3/2017

Victoria đã vượt qua New South Wales để trở thành tâm điểm nóng nhất thị trường bất động sản Úc về nhu cầu nhà ở và căn hộ trong đầu quý 3/2017.

Đánh giá mới nhất của REA Group cho thấy mặc dù có dự báo nhu cầu bất động sản sẽ giảm trong những tháng trước một phần lãi suất cho vay tiếp tục tăng nhưng nhu cầu của người mua cả nhà và căn hộ đã tăng mạnh trong đầu quý 3 vừa qua.

Victoria đứng đầu thị trường bất động sản Úc về nhà ở đầu quý 3/2017.
Victoria đứng đầu thị trường bất động sản Úc về nhà ở đầu quý 3/2017.

Bà Nerida Conisbee, kinh tế trưởng của Realestate.com.au cho biết: “Sự gia tăng nhu cầu nhà ở đã làm cho Victoria trở thành thị trường bất động sản lớn nhất nước kể từ khi REA bắt đầu thu thập dữ liệu nhu cầu từ năm 2013 dựa trên quan điểm của các danh sách trực tuyến. Đối với thị trường bất động sản Úc thì đây là một kết quả ngoạn mục trong khi New South Wales đã nắm giữ danh hiệu này trong 4 năm qua”.

Trong khi đó số liệu của CoreLogic cho thấy Victoria là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất về giá nhà trong đầu quý 3, đạt mức tăng trưởng 15,9% mỗi năm so với 12,4% ở Sydney. Các căn hộ ở New South Wales là loại hình bất động sản duy nhất trên trải qua đợt giảm trong đầu quý 3 trên thị trường bất động sản Úc với mức giảm 0.3%, nguyên nhân chủ yếu là do những lo ngại về khả năng thanh toán.

Lãi suất cho vay tăng lên và thường có sự tương quan mạnh mẽ giữa lãi suất cho vay và nhu cầu. Nhưng có rất nhiều sự tự tin tưởng ở Victoria khiến cho không thể giảm đi được. Theo đó, mặc dù mức độ phát triển nhà rất nhanh nhưng nhu cầu nhà ở Victoria lại tăng 12% trong tháng 7 khiến nhiều người mua nhà phải có sự cạnh tranh rất lớn góp phần tăng trưởng 32,7% hàng năm.

Bà Nerida Conisbee cho biết thêm nhu cầu mua nhà ở nói riêng tại thị trường bất động sản Victoria cũng tăng 6,7% trong đầu quý 3. Victoria đã có một sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến về nhu cầu nhà ở trong đầu quý 3 so với New South Wales.

Chính sự ưu tiên về chính sách mua nhà đối với công dân Victoria và sự gia tăng dân số mạnh mẽ cùng nền nền kinh tế và thị trường lao động mạnh mẽ của bang. Nhu cầu thuê nhà cũng tăng lên ở Victoria vào đầu quý 3, đã tăng 5,7% đối với nhà ở và 6,8% đối với các căn hộ. Mức tăng trưởng hàng năm của 2 thị trường cho thuê nhà ở và căn hộ lần lượt là 22,4% và 35,7%.

Author