Trước nguy cơ người sử dụng di động bị các đơn vị buôn bán nhà sản xuất nội dung thầm lặng trừ tiền trong trương mục, Bộ TT&TT đã có những giải pháp mạnh tay nhằm sắp xếp lại trình trạng này.

2 cách chặn tin nhắn truyền bá trên điện thoại

Quyết liệt ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác quay quay lại
2016: Doanh thu viễn thông hơn 6 tỷ đô, lương lĩnh vực CNTT gần 7.000 USD/năm
Chuyển mạng giữ số giúp bao bọc lợi quyền các bạn di động

Mỗi ngày 1 tin nhắn, 1 năm móc túi người Việt 230 tỷ đồng

Hồi cuối năm 2016, dư luận trong nước từng phản ứng với vụ việc của Sam Media. Đây là 1 đơn vị chuyên cung cấp các nhà sản xuất nội dung di động như trò chơi, áp dụng, video, truyền hình… tại hơn 30 đất nước và vùng cương vực.

Sau khi cộng tác buôn bán với 1 số đơn vị Việt Nam, Sam Media đã đơn vị hoạt động truyền bá trúng thưởng máy tính bảng, dế yêu phê chuẩn hình thức tiêu sử dụng Landing Page (trang đích).

Hoạt động truyền bá của Sam Media được thực hành dưới dạng các thắc mắc vui. Sau khi tham dự giải đáp các thắc mắc, người sử dụng sẽ được dẫn đến trang đích có nguồn tin về cách đăng ký tham dự chương trình phê chuẩn các mã lệnh. Những nội dung này được ngoài mặt vượt bậc với kích thước lớn. Trong khi đó, nội dung cụ thể về giá cước và cách hủy nhà sản xuất được in với kích cỡ chữ nhỏ hơn nhiều lần.

Tin nhắn rác, Viễn thông, Di động, Smartphone
Dự luận từng phản ứng trước các nguồn tin xoay quanh vụ việc của Sam Media. (Ảnh chụp màn hình)

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời kì từ tháng 1/2013 đến 19/7/2016, Sam Media đã thu hút được 93.735 các bạn tiêu sử dụng nhà sản xuất. Từ đó thu lợi số tiền lên tới 230,5 tỷ đồng từ các thuê bao của bốn nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone và Vietnammobile.

Có 1 điều đáng chú ý là theo phản ảnh của người sử dụng di động, nhiều người trong số này không biết rằng họ đang tiêu sử dụng nhà sản xuất của Sam Media. Những người này cho biết họ nhận được tin nhắn về các thắc mắc mỗi ngày và nghĩ rằng chúng là những tin nhắn rác. Nhiều nạn nhân của Sam Media không biết trương mục của mình thầm lặng bị trừ tiền mỗi khi nhận được các tin nhắn.

Sau khi vụ việc trên được lột trần và phản ảnh trên các dụng cụ truyền thông, Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã vào cuộc.

Kết luận khảo sát của thanh tra cho thấy, Sam Media đã có nhiều sai phép trong việc thiết lập blog thương nghiệp điện tử không phép và cung cấp nguồn tin về nhà sản xuất nội dung qua tin nhắn. Công ty Sam Media sau đó đã bị xử phạt hành chính với số tiền phải nộp là 55 triệu đồng.

Bịt lỗ hổng, chặn đứng hành vi móc túi người sử dụng di động

Năm 2016, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) từng ban hành Thông tư số 17/2016/TT-BTTTT về quy trình, giấy tờ đăng ký cung cấp nhà sản xuất nội dung nguồn tin trên mạng viễn thông di động. Trong đó có quy định cụ thể sứ mạng của các đơn vị cung cấp nhà sản xuất nội dung và các đơn vị viễn thông.

Tuy nhiên sau khi vụ việc của Sam Media bị phát giác, Bộ TT&TT đã ban hành thêm Thông tư 08/2017/TT-BTTTT nhằm sửa đổi, bổ sung 1 số điều tại Thông tư 17/2016.

Tin nhắn rác, Viễn thông, Di động, Smartphone
Bộ TT&TT mạnh tay xử lý các sai phép trong lĩnh vực cung cấp nhà sản xuất nội dung nguồn tin trên mạng viễn thông. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cụ thể hơn, Thông tư 08/2017 xác định cụ thể vai trò của của chủ thể đơn vị cung cấp nhà sản xuất nội dung (CSP). Việc này nhằm xác định rõ vai trò gắn liền với sứ mạng của chủ thể CSP, giảm thiểu lầm lẫn với các chủ thể khác có liên đới trong giai đoạn cung cấp nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, do Thông tư 17/2016 chỉ quy định về phương thức đăng ký nhà sản xuất qua tin nhắn SMS, chính thành ra Thông tư 08/2017 đã bổ sung thêm các phương thức đăng ký cung cấp nhà sản xuất nội dung khác như đầu số tin nhắn ngắn (SMS), Wap/Website, Ứng dụng, USSD, Livescreen nhằm cập nhật kịp thời các khuynh hướng cung cấp nhà sản xuất nội dung rộng rãi ngày nay.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình &Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết: “Sau vụ việc của Sam Media, Bộ đã gửi nhiều đoàn thanh tra đến các đơn vị cung cấp nhà sản xuất nội dung trên mạng viễn thông. Kết quả thanh tra cho thấy không chỉ Sam Media mà rất nhiều nhà cung cấp nhà sản xuất khác cũng lừa các bạn bằng những tiểu xảo tương tự. Chính thành ra, Bộ đã ban hành Thông tư 08/2017 bổ sung, sửa đổi Thông tư 17/2016 nhằm quy định cụ thể hơn về sứ mạng của các bên có liên đới”.

Tin nhắn rác, Viễn thông, Di động, Smartphone
Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) bàn thảo với phóng viên VietNamNet. Ảnh: H.P

Theo đó, Thông tư 08 bổ sung sứ mạng của các đơn vị viễn thông, cụ thể hơn là các nhà mạng trong việc kiểm soát quy trình, bộ máy cung cấp nhà sản xuất của các đơn vị CSP. Đảm bảo rằng việc đăng ký, không sai, thu cước, chối từ, gia hạn hay hủy nhà sản xuất phải được các đơn vị CSP công bố tới người tiêu sử dụng theo đúng quy định của luật pháp.

Thông tư 08/2017 còn quy định cụ thể, bắt buộc các nhà cung cấp nhà sản xuất phải gửi tin nhắn định kỳ (theo tuần hoặc tháng) nhằm công bố cho người tiêu sử dụng các nguồn tin cụ thể về loại nhà sản xuất, chu kỳ, giá cước, cách hủy cũng như cách giao thông với tổng đài khuyên nhủ các bạn. Điều này là để chặn đứng nguy cơ, người sử dụng bị ép tiêu sử dụng nhà sản xuất thầm lặng mà chẳng hề hay biết.

Sự mạnh tay của Bộ TT&TT sẽ buộc các nhà mạng phải có động hoạn quan sát, hăng hái phát hiện các CSP có ý đồ xấu nhằm bao bọc lợi quyền cho các các bạn. Trong trường hợp có khiếu nằn nì xảy ra, cả nhà mạng và các nhà cung cấp nhà sản xuất nội dung di động (CSP) đều phải có sứ mạng tiến hành hấp thụ và xử lý.

Trọng Đạt

Chuyển mạng giữ số tại Việt Nam, những điều cần biết

Chuyển mạng giữ số tại Việt Nam, những điều cần biết

Nếu đang có ý định chuyển mạng giữ nguyên số, người sử dụng cần lưu ý những điều sau đây.

Chuyển mạng giữ số giúp bảo vệ quyền lợi khách hàng di động

Chuyển mạng giữ số giúp bao bọc lợi quyền các bạn di động

Dịch vụ chuyển mạng giữ số cho phép người sử dụng tuyển chọn nhà cung cấp nhà sản xuất di động mà không phải đổi thay số thuê bao, đồng thời thúc đẩy thị phần viễn thông khó khăn hăng hái về quan hệ lâu dài, bao bọc lợi quyền các bạn.

Chuyển mạng giữ số: Cơ hội tăng tốc của các nhà mạng

Chuyển mạng giữ số: Cơ hội tăng tốc của các nhà mạng

Ba nhà mạng lớn Vinaphone, Mobifone và Viettel đã khởi đầu triển khai thử nghiệm công nghệ thực hành lịch trình “Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2 cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại

2 cách chặn tin nhắn truyền bá trên điện thoại

Bạn đang cảm thấy phiền toái vì những tin nhắn mời chào bảo hiểm, bán nhà, bán SIM… Làm thế nào để giảm thiểu trạng thái trên?

Quyết liệt ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác quay trở lại

Quyết liệt ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác quay quay lại

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bắt buộc Cục Viễn thông đẩy mạnh công việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn, nhất là trong những tháng cuối năm.

Author