Đền Trần Khánh Dư điểm du lịch tâm linh tại Quan Lạn

Quan Lạn không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi bề dày lịch sử với hệ thống đình, đền, chùa, nghè, miếu. Hôm nay hãy cùng mình đến làm lễ và tham quan, khám phá ngôi đền thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư trong chuyến du lịch  Minh Châu  Quan Lạn này nhé!

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết  ông Trần Khánh Dư tại sao lại có đền thờ trên một hòn đảo xa? Vậy mình sẽ chia sẻ qua cho bạn hiểu nhé! Trần Khánh Dư là một danh tướng đời nhà Trần, triều đại tồn tại từ năm 1226 đến năm 1400 tại Việt Nam. Ông không những có tài về binh lược, mà còn lập được nhiều chiến công hiển hách khi lập chiến công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất năm 1258, 1285 và đặc biệt là trong trận thuỷ chiến ác liệt trong trận Phòng tuyến Vân Đồn trên dòng sông Mang lịch sử năm 1288. Và người dân trên đảo Quan Lạn thờ ông và xem ông là người khai sinh ra đảo Quan Lạn và thường gọi ông là Thành Hoàng làng.

Xem thêm >>  du lịch thác bờ 1 ngày

Nghè Quan Lạn cũ tại Cái Làng  được xây dựng theo kiểu chữ “Đinh”, nghè rộng năm gian có hậu cung thờ nhô ra phía sau. Nghè được làm hoàn toàn bằng gỗ Lim với bốn góc đao nghè vút cong, trên  mái có đắp nổi hình “ Lưỡng long chầu nguyệt”. Phía dưới là nhà nhờ đức thánh Trần gồm hai nhà trái phải “ tả vu và hữu vu”.Bên trong Nghè được trang trí, chạn trô vô cùng tinh sảo với các họa tiết đẹp mắt như: “ rồng, mây, hoa lá, long, ly, quy , phượng”. Phía sau Nghè là hậu cung rất rộng rãi, trên bệ cao đặt tượng Trần Khánh Dư. Ngoài ra tại đây còn lưu giữ rất  bài vị, sắc phong của một số triều vua…

Nghè Trần Khánh Dư tọa lạc  ở xóm Thái Hà trên trục đừng chính từ khu du lịch Minh Châu sang Quan Lạn, bị hỏng nặng, năm 1995 được xây dựng lại theo kiểu chữ đinh gồm 3 gian tiền đường và 1 gian hậu cung. Nghè thờ tướng Trần Khánh Dư, người có công lao to lớn trong việc bảo vệ vùng biển biên ải Đông Bắc của tổ quốc.

Xem thêm >> tour asean resort 1 ngày

Đây được xem  là một công trình kiến trúc độc đáo được dựa trên kết cấu ngôi đền cũ tại khu Thương cảng cổ Vân Đồn. Ngoài ra đây còn là công trình được tôn thờ trọng vọng có mối quan hệ gắn bó mật thiết trong đời sống tinh thần của cư dân địa phương trong các ngày đại sự diễn ra trong năm, đặc biệt là ngày rước sắc Đức thánh Trần Nghè và Đình Quan Lạn, đám rước Đức thánh Trần từ Nghè về Đình trong Lễ hội truyền thống của người dân Vân Đồn được diễn ra vào ngày 16/6 âm lịch hằng năm, dân làng ở đảo làm lễ rước bài vị, sắc phong ngài từ Nghè về Đình để tổ chức đua thuyền rồng truyền thống.

 

 

 

 

 

admin
Author