Lý giải vấn đề có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không?

Nhà tiền chế cấp 4 đang là kiểu nhà đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người dân ở nước ta. Bởi kiểu nhà này có chi phí xây dựng thấp và linh hoạt trong việc lắp đặt, bảo trì. 

Tuy vậy vẫn còn một số người thắc mắc không biết có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không? Để lý giải câu hỏi này chi tiết và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Có nên xây nhà tiền chế cấp 4 không đang là câu hỏi chung của nhiều người

Đôi nét về nhà tiền chế cấp 4

Đây là loại nhà dân dụng và có kiểu dáng như nhà cấp 4. Kiểu nhà này được làm từ các cấu kiện thép và lắp đặt theo các bản vẽ có sẵn nên sẽ giúp rút ngắn tiến độ thi công hơn. 

Nhà thép tiền chế cấp 4 xuất hiện cả trăm năm ở các nước phương Tây. Tại nước ta thì kiểu nhà này đang chiếm được thiện cảm tốt trong lòng người dân Việt bởi sự độc đáo, mới lạ và thiết kế hiện đại trong kiến trúc. 

Quá trình thi công nhà tiền chế cấp 4 được đánh giá là nhanh chóng và gồm 3 giai đoạn. Đó là giai đoạn thiết kế bản vẽ, gia công cấu kiện thép và lắp dựng ngay tại công trình nên phù hợp với nhu cầu xây dựng của các gia đình ở nước ta. 

Bật mí cấu tạo của nhà tiền chế cấp 4

Nhà thép tiền chế cấp 4 có cấu tạo gồm những phần chính sau: 

  • Móng nhà: Móng được tạo từ bê tông cốt thép nên giúp ngôi nhà tiền chế được vững chắc hơn. Ngoài ra, khi thi công móng, bạn cần quan tâm tới bulong móng. Bởi nó giúp các cấu kiện liên kết với nhau và tạo sự vững chãi cho công trình. 
  • Khung nhà tiền chế cấp 4: gồm cột tròn, dầm chữ I, xà gỗ bằng thép và nó có tác dụng là chịu được áp lực từ trên xuống. 
  • Kết cấu phụ gồm mái nhà, cửa trời, tường xây bao quanh.

3 phần chính của nhà thép tiền chế cấp 4

Lý giải câu hỏi có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không?

Để dễ dàng quyết định được việc có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không, bạn hãy căn cứ vào ưu nhược điểm của kiểu nhà này. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm

  • Nhà thép tiền chế cấp 4 giúp bạn rút ngắn thời gian thi công. Trong khi thi công nhà bê tông cốt thép cấp 4 mất vài tháng, vài năm dựa vào quy mô công trình. Thì với nhà cấp 4 tiền chế, bạn chỉ mất ½ thời gian so với nhà bê tông. 
  • Nhà tiền chế cấp 4 được lắp đặt đơn giản nên không cần đội ngũ nhân công có tay nghề cao. Chỉ cần nhân công lắp theo bản vẽ kỹ thuật và sử dụng nguyên vật liệu chất lượng là có thể dễ dàng xây ngôi nhà thép tiền chế. 
  • Nhà cấp 4 tiền chế có tuổi thọ cao, khả năng chịu lực tốt và chi phí thấp hơn so với nhà bê tông cốt thép. 
  • Nhà cấp 4 tiền chế có thiết kế linh hoạt, tiện lợi, kết cấu gọn nhẹ và khả năng chống ẩm mốc cao. 

Nhà tiền chế cấp 4 lắp đặt đơn giản và có khả năng chịu lực tốt

Nhược điểm 

Nhà tiền chế cấp 4 tồn tại một số hạn chế sau: 

  • Khả năng chịu lửa thấp do thép sẽ chuyển sang dạng dẻo khi ở 500 đến 600 độ C. Để khắc phục hạn chế này, thép đã được phủ thêm vật liệu chống cháy nên nâng cao khả năng chịu lửa của ngôi nhà tiền chế hơn. 
  • Khung thép khó tránh khỏi hiện tượng bị gỉ. Nên nhà sản xuất đã sơn lên khung thép một lớp bên ngoài để bảo vệ thép cũng như sự an toàn đối với thời tiết nóng ẩm của nước ta. 

Trên đây đã lý giải câu hỏi có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không? Qua đó, tùy vào túi tiền và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định. Trường hợp bạn đang cần xây nhà cấp 4 tiền chế nhưng không biết ở đâu xây nhà độc đáo và đúng kỹ thuật? 

Thì gợi ý dành cho bạn là hãy đến với Xây Lắp Trường Giang để được nhân viên tại đây tư vấn và tiến hành thi công nhà cấp 4 tiền chế đẹp, đúng chuẩn nhé!

Cford Tnu
Author