Muốn sử dụng sạc Macbook bền lâu, hãy đọc ngay!

Hiện nay macbook đã là một trong những thiết bị điện tử gắn liền với cuộc sống hiện đại của nhiều người. Muốn sử dụng thiết bị này bắt buộc cần có sạc macbook để nạp năng lượng. Vậy muốn sử dụng sạc macbook bền lâu thì phải làm thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau để có bí quyết này nhé.

Sử dụng sạc macbook chính hãng

Đây là yếu tố quan trọng, quyết định nhiều đến độ bền lâu của sạc macbook, pin và của cả Macbook. Bởi bất kỳ cục sạc nào cũng có hai thông số rất quan trọng là công suất và điện áp đầu ra.

Nếu sử dụng sạc chất lượng kém khiến cho mạch phải điều chỉnh liên tục dễ dẫn đến hỏng và cháy nổ sạc và các linh kiện. Đặc biệt đối với vấn đề điện áp đầu vào. Nếu điện áp đầu vào nhỏ hơn 4,2vol cục sạc sẽ không thể sạc đầy pin. Nếu điện áp đầu vào lớn hơn 4,2vol cục sạc sẽ ép điện áp lớn vào pin tăng nguy cơ gây cháy nổ.

Đặc biệt khi vừa dùng macbook vừa sạc pin thì sạc sẽ phải hoạt động hết công suất. Sạc phải đưa điện áp vào cung cấp cho pin. Song song với quá trình đó sạc lại phải đưa điện vào để cung cấp năng lượng cho các bộ phận của Macbook đang hoạt động như RAM, ổ cứng,…

Nếu Sạc chất lượng kém, công suất không đủ thì sẽ không thể đưa dòng điện đi vào pin đúng. Thậm chí pin còn phải cung cấp điện cho các linh kiện khác.  Lâu ngày củ sạc sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, thậm chí hỏng pin.

Nên sử dụng sạc Macbook chính hãng

Kiểm tra kỹ trước khi sạc

Sạc macbook là chi tiết rất quan trọng nên cần phải kiểm tra kỹ trước khi sạc. Việc làm này sẽ giúp cho sạc có thể dùng bền lâu.

  • Với sạc MagSafe ( trước 2016): Cần kiểm tra hai yếu tố là bên ngoài và chức năng:
  • Hình thức bên ngoài: Kiểm tra xem sạc có nguyên vẹn không, lành lặn không, có bị nứt vỡ không? Có bị cạy hay mở ra không? Dây sạc có bị đứt, tuột hay phồng lên ở chỗ nào không?
  • Kiểm tra chức năng sạc: Kiểm tra hai đèn báo của sạc xem có hoạt động bình thường không
  • Với sạc USB-C (sau 2016).
  • HÌnh thức: tương tự cách kiểm tra sạc Magsafe
  • Chức năng: Cần kiểm tra xem System Information có nhận đủ công suất không, đảo đầu USB ở củ sạc và máy khoảng 4 lần xem sạc có hoạt động bình thường không. Lúc nào nên sạc pin Macbook và lúc nào không nên sạc để giữ cho sạc và macbook được bền lâu. Cần chú ý hai vấn đề sau khi sạc pin:
  • Không sạc khi Macbook đang nóng. Khi máy đang nóng mà sạc pin sẽ làm pin chóng hỏng. Nếu phải cắm sạc và làm việc cả ngày thì nên dùng các phương pháp để giảm nhiệt độ của máy như dùng đế tản nhiệt, dùng điều hòa hoặc kê cao máy. Không nên đặt máy lên chăn đệm dầy, giường hoặc dán đáy quá dầy.
  • Không nên để máy cạn hẳn pin rồi mới sạc. Với dòng pin cũ trước kia (Nicd) thì khi pin cạn hẳn rồi mới sạc. Nhưng với dòng pin mới (Li-PO, Ni-MH) nếu để pin cạn hẳn rồi mới sạc thì sẽ khiến pin bị “stress” và nhanh hỏng. Vì vậy không nên để pin xuống thấp hơn 20% rồi mới sạc

Quấn dây sạc đúng cách

Dây sạc được quấn theo từng kiểu đời khác nhau:

  • Với dây sạc Mags Đầu tiên phải gạt hai tai của củ sạc ra hai bên. Để chùng dây rồi quấn quanh hai tai đó. Cuối cùng chỉ cần gài đầu cắm Magsafe vào vòng dây vừa cuốn.
  • Với dây sạc USB-C. Với củ sạc đời sản xuất từ 2016 trở đi việc quấn dây sạc rất dễ dàng. Chỉ cần tháo dây ra, cuộn tròn lại rồi cố định bằng dây chun hoặc băng keo là được.

Quấn dây sạc đúng cách

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn thắc mắc khác thì có thể truy cập macvietstore.vn để có thể có những tư vấn kỹ hơn. Không những việc sử dụng sạc Macbook mà cả những thông tin liên quan khác.

“Của bền bền người”- Đây là câu nói đã có từ xưa của các cụ nhưng cho đến bây giờ vẫn rất đúng. Nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng thì đồ đạc hay linh kiện sẽ được bền. Bài viết trên đã hướng dẫn cách sử dụng sạc macbook bền lâu. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc

 

 

 

 

 

Cford Tnu
Author