Sùi mào gà nữ giới – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới hay nam giới đều rất nghiêm trọng. Những bệnh này có thể dẫn đến ung thư vùng kín cùng nhiều viêm nhiễm khác. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh sùi mào gà nữ giới. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin để quan hệ tình dục lành mạnh cũng như chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn.

Sùi mào gà nữ giới là bệnh gì?

Bệnh sùi mào gà nữ giới hình thành bởi virus HPV (Human papilloma virus). Tên tiếng Việt của chúng là mụn cóc sinh dục. Chúng nổi lên từng nốt nhọt và mọc thành từng cụm. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy giống với bông súp lơ hoặc hoa mào gà. Không chỉ ở bộ phận sinh dục mà lưỡi và miệng cũng có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục bằng miệng. Do cấu tạo bộ phận sinh dục phức tạp hơn nam giới, vì thế bệnh sùi mào gà nữ giới thường khó phát hiện hơn.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà ở nữ lây qua đường nào hay nguyên nhân của bệnh sùi mào gà là mối quan tâm của nhiều người. Chúng có xu hướng phát triển ở những người từ độ tuổi 30 trở lên và lây qua đường tình dục.

Bệnh sùi mào gà nếu quan hệ không lành mạnh còn có thể lây từ mẹ sang con. Đặc biệt là những người có sức khỏe bình thường, có đụng chạm bộ phận sinh dục ngoài với dịch nhầy từ người bị bệnh mào gà cũng có thể bị lây nhiễm.

Triệu chứng của sùi mào gà nữ giới

Ngứa khó chịu ở vùng sinh dục, soi qua gương kính thấy mụn cóc mọc thành từng cụm nhỏ. Chúng có thể giống màu thịt nâu, hồng hoặc trắng đục.

Chảy máu khi quan hệ tình dục cũng có thể do hiện tượng sùi mào gà. Nốt mào gà bị vỡ sẽ dẫn đến các nhiễm trùng và tổn thường.

Sùi mào gà ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng. Khi có cảm giác rát buốt khi quan hệ tình dục. Giảm cân, người mệt mỏi, không muốn ăn kèm theo ngứa và các triệu chứng trên nên đến các bác sĩ phụ khoa để được khám tốt hơn nhé.

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm. Chúng phát triển chừ chủng vi rút HPV. Các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, miệng cũng đến từ chủng vi rút này.

Mang thai mà bị sùi mào gà sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu dai dẵng dẫn đến viêm nhiễm âm đạo. Em bé sinh ra cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm và biến chứng từ sùi mào gà nữ giới của mẹ. Cần phải phẫu thuật lấy thai nhi để đảm bảo an toàn tốt hơn.

Làm thế nào để phòng bệnh sùi mào gà

Để đề phòng bệnh sùi mào gà nữ giới bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

  • Quan hệ tình dục lành mạnh 1 vợ 1 chồng
  • Sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục bằng miệng nên có dụng cụ hỗ trợ chặn miệng.
  • Tiêm vắc xin trong dự phòng HPV
  • Vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ tình dục
  • Tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch bằng chế độ tập luyện và ăn uống khoa học.

Chúng tôi hy vọng những thông tin về bệnh sùi mào gà nữ giới đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Lời khuyên hữu ích nhất của chúng tôi là khi thấy dấu hiệu bất thường ở các bộ phận sinh dục thì nên đến phòng khám phụ khoa để được chẩn đoán tốt nhất. Phát hiện sùi mào gà nữ giới sớm sẽ chữa khỏi nhanh. Phát hiện muộn có thể phát hiện biến chứng, ung thư nguy hiểm đến tính mạng. Chúc quý chị em có sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý tốt nhất!

Cford Tnu
Author