Có thể thấy rằng, việc tăng giá, sốt ảo phân khúc đất nền ở một số dự án là có thật
đất nền phố thắng
Nhà cũ nát xung quanh khu đô thị phố thắng được NĐT sửa lại rồi bán

Bất động sản Phố Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang: Phân khúc đất nền tăng giá cục bộ

Đang có nhiều dấu hiệu cho thấy, phân khúc đất nền tại Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể sẽ bước vào cơn sốt ảo.

Theo ông Đỗ Anh Dũng, sử dụng vật liệu không cao cấp sẽ tốn nhiều chi phí thay thế, tu sửa cho tòa tháp nghìn tỷ D’. Palais Louis.

Đầu tháng này, tổ hợp căn hộ 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu với nội thất xa xỉ của Tân Hoàng Minh nằm đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy đã “mở cửa” chào đón các chủ nhân đầu tiên.

D’. Palais Louis được xem là một trong số các công trình tâm huyết của vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng khi thời gian xây dựng kéo dài cả một thập niên.

Trong những lần chia sẻ trước đây, vị đại gia này luôn bày tỏ đam mê của ông là theo đuổi phân khúc bất động sản cao cấp, tạo nên những công trình đỉnh cao và siêu đắt giá.

Ông Dũng cho biết, định hướng của tập đoàn là kiến tạo những công trình khác biệt mang dấu ấn riêng về vị trí đắc địa, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, độ bền vĩnh viễn, thiết kế ấn tượng và trang thiết bị đẳng cấp.

Phố Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Tăng giá cục bộ

Câu chuyện giá tại Dự án shophouse TNR Star Hiệp Hòa (trên đường 296, thị trấn Thắng) có giá bán lên tới 17,69 tỷ đồng/căn, nhưng thực tế giá gốc chỉ là 6,7 tỷ đồng/căn làm giới đầu tư bất động sản thực sự sốc nặng, khi phần giá chênh gấp đôi giá gốc.

Phố Thắng Hiệp Hòa Bắc Giang
Câu chuyện giá nhà đất tại Phố Thắng Hiệp Hòa Bắc Giang vẫn chưa bao giờ hết sốt khi các nhà đầu tư lướt sóng đẩy giá

Nhiều dự án đất nền tại khu chợ Thắng, Dinh Hương, Việt Hùng… vừa mở bán đầu năm 2018, hiện mức giá chênh cũng được đẩy lên vài chục triệu đến 250 triệu đồng/căn…

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hầu hết giá trị đất nền trong dự án tại các vùng đều biến động tăng khoảng 10%. Cụ thể, khu vực Xuân Giao giá trung bình là khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2; khu vực Thắng Lợi giá trung bình 12 – 15 triệu đồng/m2; khu vực Nam Sơn giá trung bình 12 – 25 triệu đồng/m2.

Còn theo Báo cáo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, phân khúc biệt thự và liền kề hoạt động tốt trong năm 2017. Tổng nguồn cung phân khúc này trên thị trường đạt hơn 40.400 căn, tăng hơn 15% so với năm 2016.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định, đất nền, biệt thự, liền kề ở một số khu vực có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện hiện tượng giá bị đẩy lên cao. Thị trường đất nền thường xuyên xảy ra tình trạng khi nghe có quy hoạch thì nhà đầu tư đổ xô vào mua, nhất là các dự án cho nhà đầu tư chuyên nghiệp đổ về các tỉnh còn “chưa” phát triển về hạ tầng như TNR Star Hiệp Hòa, TNR Bắc Giang

“Có một thực tế là ở các khu vực được coi là xảy ra sốt thì trước đây tại Phố Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang vẫn còn lượng hàng tồn khá lớn. Vì vậy, không phải thị trường khan hiếm, mà vẫn còn nhiều, chưa kể các dự án sắp mở ra của TNR Star tại đây nên hiện tượng sốt hàm chứa mức độ rủi ro không nhỏ”, bà Hằng nhận định.

Theo ông Trần Văn Quảng, Phó chủ tịch HĐQT Tư vấn chính chủ đầu tư The Arena Cam Ranh, đất nền là phân khúc sốt sau cùng vì đó là những công cụ đầu tư rất dài hạn. Nó rất khác với chung cư, nhà xây sẵn, bởi chung cư, tỷ lệ khách mua để ở rất cao, còn đất nền, khách hàng mua để đầu tư, lướt sóng sinh lời lại là chủ yếu. Do đó, khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Phố Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Cẩn trọng trước sóng ảo

Giá tăng, gây sốt ảo nguồn cung cục bộ ở một số khu vực, dự án, nhưng các chuyên gia cho rằng, thị trường nhà đất Bắc Giang năm 2018 sẽ không phát triển quá “nóng”, cho dù đã sôi động trở lại. Giá chỉ biến động lớn ở một số dự án hưởng lợi do thông tin về những công trình hạ tầng lớn.

“Với những dự án này có thể mang về lãi lớn cho những nhà đầu tư sóng ngắn, tuy nhiên, cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nếu nhà đầu tư đánh giá chưa chính xác ở góc độ thị trường cũng như sản phẩm và mua với mức giá vượt ngưỡng sẽ dễ dẫn đến tình trạng phải cắt lỗ”, bà Hằng khuyến cáo.

Còn theo dự báo của ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam, năm 2018, phân khúc nhà phố, thị trường vẫn sẽ có nhu cầu, nhưng giá khó tăng mạnh. Đất nền dự án đang là phân khúc thị trường có tính cạnh tranh cao nên giá cũng sẽ khó tăng. Tuy nhiên, đất nền vùng ven dân cư và khu vực đầu tư hạ tầng có nhu cầu khá lớn, giá sẽ tăng cục bộ.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, đất nền vùng ven ở những khu vực hạ tầng kết nối tốt và các khu vực kinh tế đang được đầu tư phát triển vẫn thu hút mạnh các nhà đầu tư trung – dài hạn. Đối với nhà phố, nhu cầu vẫn có nhưng giá khó tăng mạnh.

Có thể thấy rằng, việc tăng giá, sốt ảo phân khúc đất nền ở một số dự án là có thật. Nguyên nhân của các đợt tăng giá đều bắt nguồn từ cú hích hạ tầng, thông tin quy hoạch và sự hiện diện của các dự án bất động sản đình đám. Tuy nhiên, lượng hàng tồn đất nền còn khá lớn, nhất là phía Tây và phía Đông Phố Thắng, cộng với hơn 600 căn biệt thự, liền kề vừa được tung ra thị trường TNR Star Thang City đến từ 12 dự án mới trong quý I/2018 sẽ khiến nguồn cung phân khúc này tăng mạnh. Do đó, các nhà đầu tư cần cẩn trọng và biết “ghìm cương” trước khi xuống tiền đầu tư vào phân khúc này.

Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2017 và hành vi người tra cứu thông tin bất động sản của trang batdongsan.com.vn, nhà riêng được nhiều người tìm kiếm nhất, với 60 triệu lượt trong năm 2017; đất thổ cư được nhiều người quan tâm thứ hai, với trên 50 triệu lượt tìm kiếm. Tiếp theo là chung cư với trên 45 triệu lượt và chỉ dưới 10 triệu lượt tìm kiếm sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Điều này cho thấy, đất nền là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay.
Cford Tnu
Author