Tại sao căn hộ nghỉ dưỡng có số đỏ lâu dài lại hút khách?

Đúc kết lại câu chuyện của bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng sau 5 năm phát triển nóng, pháp lý vẫn là giá trị được các nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu.

Nhà đầu tư cẩn trọng với bài toán pháp lý

Đầu năm 2018, thị trường Condotel bắt đầu có dấu hiệu trầm lắng do các bất cập về vấn đề pháp lý. Sau 9 tháng xôn xao với các dự thảo, suy đoán và cả những hứa hẹn về hệ thống pháp lý của căn hộ nghỉ dưỡng, cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ lời giải đáp chắc chắn nào cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, khi tiếp xúc với những thị trường mới, khách đầu tư chọn tiếp cận một cách cẩn trọng và dè dặt hơn. Bên cạnh môi trường du lịch, các yếu tố khác đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền.

Anh Nguyễn Long Hải, nhà đầu tư Condotel cho biết: “Thực tế đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng ở Nha Trang 3 năm qua đã giúp tôi rút ra 1 bài học, môi trường du lịch là trọng yếu, nhưng không hoàn toàn là yếu tố quyết định. Quan trọng nhất là pháp lý của dự án, điều này đảm bảo bản chất của Condotel là sinh lời an toàn, bền vững vì căn hộ 50 năm thường khó sang nhượng, mua đi bán lại”

Anh Hải cũng cho biết, đầu tư Condotel cũng có cao điểm theo giai đoạn, dù hiện tại tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn nhưng cũng rất khó lường trước câu chuyện của 20 – 30 năm sau. Vì vậy, nếu là một căn hộ sở hữu lâu dài, dù không phải là sản phẩm đầu tư thì cũng là một tài sản cố định không lo mất giá, hoặc ít nhất cũng là một ngôi nhà thứ hai để cả gia đình đi nghỉ dưỡng.

Còn theo giới chuyên gia đánh giá, một dự án căn hộ nghỉ dưỡng để có sổ đỏ vĩnh viễn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của Chủ đầu tư. Lâu dần, bài toán mua Condotel được quyết định phần lớn vì tính pháp lý, đơn vị quản lý vận hành và Chủ đầu tư thay vì dành trọng yếu cho vị trí như trước đó.

Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở Hạ Long là rất lớn

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển đột phá của du lịch Hạ Long. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2017 tổng lượng khách du lịch đến Hạ Long là 9,87 triệu lượt, trong khi đó con số này ở Đà Nẵng là 6,6 triệu lượt và Nha Trang là 5,5 triệu lượt. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hạ Long đã có tới 6,6 triệu lượt.

Du lịch tăng trưởng thường kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, cũng theo thống kê của CBRE, số lượng cơ sở lưu trú Hạ Long lại ít hơn hẳn so với Đà Nẵng, Nha Trang. Hạ Long mới chỉ có 6.921 căn trong khi Đà Nẵng là 18.110 căn và Nha Trang là 24.729 căn.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh khách du lịch tăng lũy tiến, Hạ Long đang thiếu trầm trọng cơ sở lưu trú, đặc biệt là cơ sở lưu trú 4-5 sao. Nếu không được bổ sung nguồn cung kịp thời, sau khi sân bay quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác (dự kiến cuối năm 2018), tình trạng thiếu hụt sẽ ngày càng trở nên đáng ngại.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, cộng với sự tăng trưởng về du lịch đã đưa Hạ Long trở thành cái tên hấp dẫn với các nhà đầu tư là các tập đoàn hàng đầu Việt Nam. Hơn nữa, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long đi vào hoạt động đã tạo ra một cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng phía Bắc, đặc biệt là Hạ Long, do đó bất động sản tại đây được đánh giá sẽ là “mảnh đất đầu tư màu mỡ” trong tương lai. Theo thống kê, trong hai năm trở lại đây, Quảng Ninh đã thu hút hơn 100 dự án đầu tư bất động sản, trong đó đa phần là các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm hơn 5 năm chinh chiến với phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, các nhà đầu tư bước vào thị trường Hạ Long với một chiến thuật dè dặt và cẩn trọng hơn.

Hòn Gai, Hạ Long xuất hiện căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn?

Thông tin quy hoạch hầm Cửa Lục đã kéo Hòn Gai đến gần hơn với Bãi Cháy, khu vực vốn được cho là trung tâm du lịch của Hạ Long, đồng thời đưa Hòn Gai chính thức tham gia mạnh mẽ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Trước đó, thị trường đầu tư dồn chú ý về khu vực này do quy hoạch và các công trình hạ tầng giao thông mới của thành phố.

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long đang dậy sóng cùng cơn sốt hạ tầng và các thống kê về lượng du khách tăng chóng mặt.
Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long đang dậy sóng cùng cơn sốt hạ tầng và các thống kê về lượng du khách tăng chóng mặt.Kinh nghiệm đi chơi Vinpearl phú quốc

Vinpearl Condotel Phú Quốc

Vinhomes Shophouse Phú Quốc

Gần đây, thị trường tiếp tục rò rỉ thông tin về dự án căn hộ nghỉ dưỡng – giai đoạn 2 của khu căn hộ The Sapphire Residence đã rất thành công trước đó. Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa, tầm nhìn không đối thủ, khu căn hộ này còn được minh bạch về pháp lý, yếu tố đang rất được các nhà đầu tư quan tâm.

The Sapphire Residence với pháp lý rõ ràng và sổ đỏ vĩnh viễn
The Sapphire Residence với pháp lý rõ ràng và sổ đỏ vĩnh viễn
Cford Tnu
Author