Tại sao hoành phi câu đối nên dùng chữ Hán

Nhiều ý kiến trái chiều hiện nay đang đổ về hoành phi câu đối về chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. Tết Nguyên Đán cũng đang đến gần. Đây chính là mùa sắm hoành phi câu đối để trang trí bàn thờ gia tiên. Đôi lời này của chúng tôi sẽ giúp các bạn khám phá tốt hơn về việc nên dùng cuốn thư câu đối như thế nào cho hợp lý. Câu đối đại tự đẹp phải được thể hiện qua cả nội dung lẫn hình thức quý vị nhé.

Tại sao nên dùng câu đối bằng chữ Hán

Cách đọc chữ Hán khác với cách đọc tiếng Việt. Chữ Hán đọc từ phải sang trái. Chữ Quốc Ngữ đọc từ trái sang phải. Vốn dĩ nếu tuân theo quy luật cũ viết bằng tiếng Hán thì sẽ đẹp hơn nhiều. Quý vị và các bạn không thể thay đổi điều này. Đặc biệt với hoành phi còn chấp nhận được. Với câu đối bạn sẽ phải đảo vị trí treo lại với nhau.

Chữ Hán trang trọng hơn, nghĩa rộng hơn. Những câu đối và bức hoành phi dịch ra chữ Quốc Ngữ chúng không còn trang trọng như chữ Hán. Bao hàm ý nghĩa của chúng cũng hẹp hơn nhiều.

Chữ Hán ở hoành phi câu đối là sang tạo tài tình của cha ông ngày xưa. Đây là một trong những sự cải cách câu chữ tài ba để tạo nên những bức họa thư tuyệt vời cho gia đình và tổ tiên trong việc thờ cúng, trang trí và làm đẹp các công trình kiến trúc.

Mua hoành phi câu đối ở đâu?

Hoành phi câu đối hiện đang được bán và gia công từ rất nhiều xưởng đúc đồng. Một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất chuyên về đồ đồng thờ cúng là Quang Hà. Quý vị và các bạn nên đến các chi nhanh của công ty này. Hoặc cũng có thể tìm hiểu thông qua website để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Tất cả các hình ảnh và thông tin mô tả ở trên đều đúng với thực tế nhất. Các bạn sẽ tin tưởng hoàn toàn khi mua online hoành phi câu đối tại đơn vị này. Nếu ở tại Hà Nội và Nam Định bạn sẽ nhận được phí ship là 0 đồng. Nếu mua ở các tỉnh thành khác thì Quang Hà sẽ chịu cho bạn 50% phí ship. Thời gian bảo hành lên đến 20 năm cho tất cả đồ đồng tại Quang Hà.

Một số cặp câu đối kèm theo được nhiều người lựa chọn

  • Dùng cho nhà thờ gia tộc hoặc bàn thờ gia tiên: Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – Công cao khai địa hậu thế trường.
  • Nên dùng cho bàn thờ dòng họ: Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ – Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi
  • Thích hợp cho bàn thờ của dòng tộc: Mộc xuất thiên chi do hữu bản – Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên
  • Sử dụng cho các bàn thờ tại các dòng họ: Bách thế bản chi thừa cựu ấm – Thiên thu hương hoả tráng tân cơ
  • Có thể dùng cho cả bàn thờ gia tiên lẫn bàn thờ dòng tộc: Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế gia
  • Có thể dùng cho cả bàn thờ gia tiên lẫn bàn thờ dòng tộc: Tổ tiên tích Đức ngàn năm thịnh – Con cháu nhờ ơn vạn đại vinh.

Tạm kết

Với các thông tin trên chúng tôi hy vọng các bạn đã biết nên chọn câu đối như thế nào cho hợp lý. Mùa Tết cổ truyền, mùa sắm hoành phi câu đối đang đến gần, hy vọng quý vị và các bạn sớm chọn được những cuốn thư câu đối phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhất. Rất hân hạnh được tư vấn hoành phi câu đối thờ tự, làm quà tặng, hồi hướng công đức cho nhà chùa đến quý khách hàng.

 

 

 

 

 

Cford Tnu
Author