Vì sao cần tiến hành chỉnh máy đàn piano định kỳ?

Sở hữu 1 cây đàn piano cơ tại nhà cũng dễ dàng hơn với kinh tế ổn định. Tuy nhiên, đàn piano cơ vẫn là tài sản đắt đỏ cần được chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ để giữ đàn luôn ổn định, chất lượng âm thanh tốt. Cấu tạo đàn piano cơ phức tạp, với nhiều chi tiết liên kết tạo hệ thống âm thanh chuẩn.

Phần máy đàn piano là tổ hợp gồm nhiều chi tiết nhỏ. Việc chỉnh máy đàn piano định kỳ cần thiết thực hiện với đàn. Bảo dưỡng đàn piano, điều chỉnh phần máy cần tuân thủ những nguyên tắc, thời gian. Căn chỉnh máy đàn piano định kỳ ảnh hưởng như thế nào đến cấu trúc và chất lượng âm thanh?

Chỉnh máy ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh đàn piano?

Đàn piano cơ gồm các bộ phận chính: khung đàn, dây đàn, bộ máy. Mỗi bộ phận chính lại gồm nhiều chi tiết nhỏ cấu thành hệ thống. Nếu như dây đàn hay khung là những bộ phận được bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên. Hệ thống máy với nhiều chi tiết nhỏ, cần được kiểm tra kỹ lưỡng, điều chỉnh lại trong quá trình chơi đàn.

  • Sau quá trình sử dụng dài, khiến chi tiết máy bị hao mòn: búa rắn lại và cứng đanh hơn, các bộ phận từ gỗ, nỉ, vải dạ bị ẩm và trương nước biến đổi kích thước… khiến phần máy bị thay đổi, sai lệch về âm thanh.
  • Điều chỉnh máy với công việc vặn lại ốc vít, nắn và thay lại đầu búa… kết hợp với làm khô khung máy… đảm bảo âm thanh chuẩn, trả lại trạng thái ban đầu của đàn piano.
  • Các chi tiết nhỏ trong máy cần được điều chỉnh chuẩn nhất, giúp các chi tiết tiếp xúc tốt, tạo âm thanh chuẩn. Do máy có hơn 900 chi tiết, nên việc điều chỉnh cần thiết, tránh các sai số hệ thống, ảnh hưởng đến cả dàn máy.
  • Bảo dưỡng máy hạn chế các dấu hiệu: phím máy bị kẹt, tốc độ nảy phím chậm, độ nhạy của đàn thấp, âm thanh nhỏ đi… yêu cầu chỉnh máy, giúp quá trình chơi piano trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Đàn piano trong điều kiện môi trường tại Việt nam, chịu tác động của độ ẩm cao, nhiệt độ thất thường… Việc sử dụng đàn tại nhà không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ gây hỏng hóc các chi tiết. Tần suất điều chỉnh đàn piano sẽ tùy thuộc vào mức độ thời tiết và tần suất sử dụng, trung bình 1 năm 1 lần.

Những đầu việc cần thực hiện để chỉnh máy đàn piano

Đàn piano cần được điều chỉnh chi tiết máy, đảm bảo chất lượng âm thanh chuẩn. Máy đàn piano có đến 900 chi tiết nhỏ, các đầu việc khá lớn. Tuy nhiên, có thể tóm gọn việc điều chỉnh máy với 3 đầu việc cơ bản với 3 hệ thống chính sau:

  • Điều chỉnh bộ action, bao gồm búa, phím, nút gỗ, vải nỉ…
  • Điều chỉnh bàn đạp pedal để đảm bảo khả năng luyến và nối âm hiệu quả.
  • Điều chỉnh bộ chặn âm – phần ngắt nối âm thanh khi ngón tay rời khỏi bàn phím.

Ngoài ra, đàn piano còn nhiều chi tiết nhỏ cần bảo dưỡng, điều chỉnh để tạo âm thanh chuẩn. Thuê thợ sửa đàn piano chuyên nghiệp là điều cần thiết, đảm bảo các chi tiết được điều chỉnh chuẩn chỉ.

Đàn piano cơ có cấu trúc phức tạp, nhiều chi tiết nhỏ tạo nên hiệu ứng và giá trị âm thanh. Điều chỉnh máy piano quan trọng, với nhiều chi tiết cần thợ có chuyên môn thực hiện, kiểm tra. Ngoài công việc lên dây đàn piano định kỳ, chỉnh máy, bảo dưỡng đàn là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt. Liên hệ ngay với Thiên Di piano để được hỗ trợ, tư vấn các bước, thời gian chỉnh máy hiệu quả.

Cford Tnu
Author